Lạ lùng: Làm đường, dân phải... bò lên nhà

Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 07:37 AM (GMT+7)

Việc thi công hạ mặt đường trên tuyến Tuy An - Sơn Hòa (Phú Yên) đã làm nhà của 11 hộ dân thôn Phong Hậu, xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa) trở nên… chót vót như tổ chim!

  

Tuyến đường Tuy An - Sơn Hòa (ĐT643) là dự án có chiều dài hơn 40km, với tổng mức đầu tư trên 820 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn kinh tế Xuân Thành làm tổng thầu. Công trình khởi công vào ngày 29/4/2010, dự kiến hoàn thành vào dịp 19/5/2014.

Lạ lùng: Làm đường, dân phải... bò lên nhà - 1

Muốn lên nhà, người dân gần như phải… bò.

Thế nhưng tại vị trí km26+800 - km27 (xã Sơn Long), khi hạ mặt đường so với nguyên trạng đã khiến 11 nhà dân cạnh đường đã bị “đẩy” lên 6m so với mặt đường mới, không có lối vào nhà. Hơn 1 năm qua, người dân đành phải khoét vách núi, tạo bậc thang tạm để “leo” vào nhà. Theo bà Lê Thị Kiều Thu, một người dân trong số 11 hộ, bà con ở đây luôn lo lắng việc con trẻ bị tai nạn mỗi khi bước ra khỏi nhà.

Nông sản thì không cách gì “kéo” được vào nhà để bảo quản. Mùa khô thì nan giải chuyện đi lấy nước, khi mưa xuống thì trẻ nhỏ lấm lem mình mẩy lúc “bò” lên, xuống nhà… Ngày 10.4.2013, người dân Phong Hậu đã gửi đơn khiếu nại tập thể lên nhiều cấp chính quyền. 5 tháng sau mới thấy nhà đầu tư về khảo sát, họp dân bàn làm đường gom. Vậy rồi… chẳng thấy chi cả!

Nguyện vọng của người dân ở đây là đề nghị làm một tuyến đường gom để 11 hộ này có chung lối đi nhưng hiện nay trước cửa nhà các hộ này lại vướng hệ thống điện trung áp không thể di dời được. Cũng có ý kiến cho rằng phải di dời những hộ này đến nơi ở mới...

Theo ông Ngô Thạch Phổ - Trưởng ban quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai Phú Yên, chủ đầu tư dự án ĐT643, trong thiết kế ban đầu đã tính đến việc làm đường gom cho 11 hộ dân này. Thế nhưng chưa triển khai được là vì phải chờ tuyến đường chính hoàn thành thì mới có điểm đấu nối. “Sau ngày 19/5 tới, đơn vị chức trách sẽ cùng địa phương tổ chức họp 11 hộ dân để thống nhất phương án làm đường gom. Nếu có mặt bằng sạch, việc thi công đoạn đường gom này sẽ không quá 1 tuần” - ông Phổ nói.

Theo Hùng Phiên (Dân Việt)