Kim Jong-un không hề có quyền lực ở Triều Tiên?

Nhân vật đào tẩu cho rằng Kim Jong-un bị một nhóm cố vấn của cha thao túng.

Những bí ẩn xung quanh Triều Tiên ngày càng trở nên huyền ảo hơn sau khi một người Triều Tiên đào tẩu tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực ra không hề có quyền lực gì ở nước này.

Theo Jang Jin-sung, một nhà thơ chính thức và là tuyên truyền viên của chế độ ở Triều Tiên đã đào tẩu ra nước ngoài, ở Triều Tiên hiện nay có một “mạng lưới cố vấn” bí mật nắm giữ tất cả mọi quyền lực và điều khiển mọi việc từ trong bóng tối.

Phát biểu với CNN, ông Jang cho rằng cả thế giới đã bị “lừa” trước màn kịch chuyển giao quyền lực cho Kim Jong-un sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

Kim Jong-un không hề có quyền lực ở Triều Tiên? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Nhân vật đào tẩu này nói: “Khi Kim Jong-il qua đời và Kim Jong-un lên kế vị, người ta chỉ nhìn thấy việc cha truyền lại quyền lực cho con. Thế nhưng điều họ không nhìn thấy là những gì đã xảy ra đối với cơ cấu của hệ thống chính trị hậu thuẫn cho cố Chủ tịch Kim Jong-il.”

Theo ông Jang, cơ cấu này có tên gọi là Cục Tổ chức và Chỉ đạo, một “mạng lưới cố vấn” gồm toàn các bạn học của cố Chủ tịch Kim Jong-il đứng đằng sau quyết định mọi việc ở Triều Tiên.

Ông Jang cho rằng vì Kim Jong-un từng được ăn học ở Thụy Sĩ nên ông này không nhận được sự ủng hộ của Cục Tổ chức và Chỉ đạo, và ông này “không khác gì một nhân vật chính trị bị giật dây bởi các cố vấn của cha”.

Jang Jin-sung nhận định: “Kể từ khi người chú quyền lực Jang Song-taek bị xử tử theo ý chí của các cố vấn, Kim Jong-un đã trở thành một đứa trẻ mồ côi về chính trị.” Jang Song-taek luôn được cho là người bảo trợ cho Kim Jong-un, và là người đã giúp đỡ Kim Jong-un từ những ngày đầu tiên mới nhậm chức.

Jang Song-taek đã bất ngờ bị bắt giữ, xét xử và tử hình với tội danh phản đảng, phản chế độ, tham nhũng vào tháng 12 năm ngoái. Theo báo chí Hàn Quốc, sau khi ra lệnh xử tử Jang Song-taek, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị trầm cảm và thường xuyên xuất hiện trong các buổi họp với khuôn mặt sầu thảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Independent) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN