Mỹ-Trung lo lắng sau vụ xử tử chú Kim Jong-un

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã rất lo ngại về tình hình Triều Tiên sau khi chú Kim Jong-un bị xử tử.

Ngày 16/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và một số vấn đề song phương khác.

Cuộc điện đàm giữa ông Kerry và ông Vương diễn ra vào tối Chủ nhật, trong bối cảnh các quốc gia ở châu Á đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình ở Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử người chú quyền lực Jang Song-taek của mình.

Mỹ-Trung lo lắng sau vụ xử tử chú Kim Jong-un - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tuy nhiên thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ là hai bộ trưởng ngoại giao này có thảo luận về chiến dịch thanh trừng này hay không mà chỉ nhấn mạnh rằng họ trao đổi quan điểm về việc “nối lại đàm phán sáu bên” nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia trong khu vực đang vô cùng lo lắng trước cách hành xử khó lường của Kim Jong-un sau vụ xử tử Jang Song-taek và càng quan ngại hơn về tương lai của các vòng đàm phán 6 bên vốn đã bị đình chỉ từ năm 2008.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với đài ABC, ông Kerry đã mạnh mẽ chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nói rằng vụ xử tử này đã thể hiện “sự không vững chắc” trong chế độ của ông Kim.

Ông Kerry cũng đã so sánh vụ xử tử này với hành động của cố Tổng thống Iraq Saddam Husein: “Nó làm tôi nhớ lại một đoạn video trong đó ông Hussein đã làm điều tương tự khi một người bị lôi đi ngay giữa cuộc họp, còn những người còn lại thì toát mồ hôi và không ai dám động đậy hay làm bất cứ việc gì khác.”

Vụ xử tử ông Jang đã khiến cộng đồng quốc tế chấn động, và ông Kerry cho rằng cái chết của ông Jang cùng nhiều quan chức cấp cao khác thể hiện “sự bất ổn nội bộ ngày càng lớn” ở đất nước Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN