Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh

Thứ Ba, ngày 17/06/2014 17:10 PM (GMT+7)

Cả nước Anh bất ngờ khi Nữ hoàng Elizabeth nhận được những lời chúc của Kim Jong-un trong ngày sinh nhật của bà.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa khiến cả nước Anh sửng sốt khi gửi lời chúc mừng đến Nữ hoàng Elizabeth nhân ngày sinh nhật chính thức của bà hôm 14/6.

Ông Kim Jong-un gửi những lời chúc mừng này thông qua sự truyền đạt của người đứng đầu Quốc hội Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: “Thông điệp này gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới nữ hoàng cũng như niềm vui và thịnh vượng tới người dân nước Anh.”

Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh - 1

Nữ hoàng Elizabeth vừa kỷ niệm ngày sinh nhật tại cung điện Buckingham

Nữ hoàng Elizabeth đã kỷ niệm ngày sinh nhật chính thức của mình tại cung điện Buckingham với các nghi lễ hào nhoáng và lễ diễu hành của đoàn quân danh dự.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh chứng tỏ Triều Tiên đang rất cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura thuộc Đại học Waseda Nhật Bản nhận định: “Triều Tiên đang tìm kiếm những người bạn mới, trong khi họ cử các quan chức tới London để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán và tìm kiếm các khoản viện trợ phát triển.”

Chuyên gia này giải thích: “Giới lãnh đạo Triều Tiên có thể đang lo ngại rằng chế độ sẽ sụp đổ nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, thế nên họ đang tìm kiếm một quốc gia có thể giúp đỡ họ về chính trị. Nhiều khả năng các lãnh đạo Triều Tiên cho rằng Anh chính là quốc gia đó.”

Theo Trí Dũng (Theo IBT) (Khampha.vn)