Kim cương xanh cực hiếm giá 200 tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 11:16 AM (GMT+7)

Một viên kim cương xanh tuyệt đẹp vừa phá kỷ lục đấu giá với mức 9,6 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng), tương đương 1,8 triệu USD/carat, hãng đấu giá quốc tế Bonhams cho biết.

Viên kim cương màu xanh lấp lánh được gắn vào chiếc nhẫn của hãng trang sức Italia Bulgari từ khoảng năm 1965. Mức giá cao như vậy được cho là do màu sắc khác lạ của viên kim cương và hãng chế tác nó. Sản phẩm của Bulgari thường được các sao Hollywood yêu thích, và kim cương xanh cũng ít khi được mang ra đấu giá.

Viên kim cương có màu xanh sâu – thuật ngữ được dùng để chỉ cường độ màu sắc.
Màu xanh được tạo thành nhờ các nguyên tử bo trộn với carbon, tạo nên cấu trúc đặc biệt của viên kim cương. Theo Bonhams, chưa đến 1% số kim cương khai thác được có màu xanh lam.

Kim cương xanh cực hiếm giá 200 tỷ đồng - 1

Viên kim cương có giá hơn 200 tỷ đồng

“Kim cương xanh, đặc biệt là viên to hơn 5 carat, rất hiếm có trên thị trường và luôn được nhiều người săn lùng. Chúng tôi rất vinh dự được chủ trì phiên đấu giá một viên đá quý như vậy”, Jean Ghika, giám đốc bộ phận trang sức của hãng đấu giá châu Âu Bonham, nói.

Kỷ lục giá kim cương trước đây là 1,68 triệu USD/carat.

Viên kim cương xanh nổi tiếng nhất thế giới là Kim cương hy vọng đang được trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian (Mỹ). Viên kim cương được cắt thô sơ đó có thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, được vua Louis XIV mua lại từ một thương gia người Pháp. Viên kim cương thuộc sở hữu của hoàng gia Pháp cho đến năm 1792 thì bị đánh cắp trong thời gian hỗn loạn.

Đường đi của viên kim cương này không rõ ràng cho đến năm 1839, khi nó xuất hiện trong bộ sưu tập đá quý của một người thừa kế ngành ngân hàng tên là Henry Philip Hope. Nó được truyền qua tay nhiều chủ sở hữu tư nhân rồi cuối cùng được tặng cho bảo tàng Smithsonian năm 1958. Tuổi đời 300 năm có dư khiến trọng lượng của viên đá quý giảm từ hơn 112 carat xuống chỉ còn 45,54 carat.

Không chỉ kim cương xanh hiếm khi khai thác được, mà kim cương đỏ cũng không mấy khi xuất hiện. Kim cương đỏ thường bị nhầm với đá hồng ngọc. Cho đến nay mới có 3 viên kim cương đỏ trọng lượng hơn 5 carat, trong đó có viên Kazanjian từng được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Mỹ năm 2010.

Theo Trúc Quỳnh (theo Livescience) (Khampha.vn)