Kiev yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine

Thứ Năm, ngày 17/04/2014 08:57 AM (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày hôm qua (16/4) đã kêu gọi Nga rút “lực lượng vũ trang” khỏi miền đông Ukraine để “ngừng các hành động khiêu khích”.

  

“Chính phủ Nga cần rút ngay lập tức lực lượng tình báo và các nhóm phá hoại, lên án những người biểu tình và yêu cầu họ rời khỏi những tòa nhà đang chiếm giữ”, ông Yatsenyuk phát biểu trong một cuộc họp nội các ở thủ đô Kiev.

Miêu tả hoạt động của những người biểu tình ủng hộ Moscow ở miền đông Ukraine là “khủng bố”, ông Yatsenyuk cho biết Kiev có bằng chứng cho thấy các đơn vị đặc nhiệm Nga đứng sau những hành động đó.

Ông Yatsenyuk cho biết yêu cầu đưa các lực lượng vũ trang Nga khỏi miền đông Ukraine là thông điệp chính mà Kiev sẽ gửi tới cộng đồng quốc tế trong cuộc đàm phán 4 bên sắp tới ở Geneva về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các vùng nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine trở nên bất ổn sau khi Moscow đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea vào ngày 18/3 sau một cuộc trưng cầu dân ý tại đây. Những người biểu tình ủng hộ Nga mặc trang phục quân đội gần đây đã chiếm một số tòa nhà thị chính tại gần 10 thành phố miền đông Ukraine và yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị và các mối quan hệ thân Nga hơn.

Phản ứng hành động của người biểu tình, chính phủ lâm thời Ukraine đã mở một chiến dịch chống khủng bố, triển khai 20 xe tăng và xe bọc thép chở quân tới khu vực miền đông để trấn áp người biểu tình.

Liên minh châu Âu, Mỹ, Ukraine và Nga dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay (17/4) để thảo luận các giải pháp làm dịu căng thẳng ở Ukraine.

Theo Huy Phong (Theo Xinhua) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine