Khủng bố bằng “bom bẩn” Ebola: Ác mộng toàn cầu? (Kỳ 1)

Nhiều người lo ngại bọn khủng bố sử dụng bom bẩn chứa virus Ebola để gây ra đại họa trên toàn cầu.

Trong bối cảnh đại dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi mà thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, ngày càng có nhiều người lo ngại rằng các tổ chức khủng bố có thể lợi dụng loại virus khủng khiếp này để chế tạo “bom bẩn” phục vụ cho âm mưu đen tối của chúng.

Một số người đã nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó virus Ebola sẽ được sử dụng như một loại vũ khí sinh học trong tay những kẻ khủng bố, và loại vũ khí đáng sợ này sẽ gây ra thảm họa kinh hoàng trên toàn thế giới.

Kể từ khi đại dịch Ebola bắt đầu bùng phát ở Guinea vào tháng Ba năm nay, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người ở 4 quốc gia Tây Phi và lây nhiễm trên tổng cộng hơn 1.700 người, với tỉ lệ tử vong có thể lên tới 90%.

Khủng bố bằng “bom bẩn” Ebola: Ác mộng toàn cầu? (Kỳ 1) - 1

Đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người ở Tây Phi

Sự lây lan khủng khiếp của đại dịch Ebola đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới phải vào cuộc và tuyên bố Ebola là tình trạng khẩn cấp toàn cầu khi cho rằng đây là đợt bùng phát khủng khiếp nhất của loại virus được phát hiện trên người từ năm 1976 tới nay.

Theo Cơ quan Sinh học-Y tế Liên bang Nga (FMBA), nguy cơ virus Ebola được sử dụng để chế tạo vũ khí sinh học không phải là không có thật.

Trong một cuộc họp báo tổ chức gần đây ở Moscow, ông Vladimir Nikiforov, Cục trưởng Cục nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Đào tạo nâng cao của FMBA khẳng định: “Nguy cơ đó là có thật”.

Hãng tin RIA-Novosti dẫn lời chuyên gia này nói: “Trong thực tế, loại virus này có thể được sử dụng ở dạng xịt và có thể gây ra rắc rối vô cùng lớn”.

Theo ông Nikiforov, mặc dù thế giới đã có Công ước Vũ khí Chất độc và Sinh học từ năm 1972, song việc theo dõi các âm mưu chế tạo vũ khí sinh học, đặc biệt là với các tổ chức khủng bố, là vô cùng khó khăn.

Khủng bố bằng “bom bẩn” Ebola: Ác mộng toàn cầu? (Kỳ 1) - 2

Vũ khí sinh học có thể được chế tạo ở những phòng thí nghiệm nhỏ (Ảnh minh họa)

Ông nói: “Vũ khí sinh học không hề giống như vũ khí hạt nhân. Để chế tạo được bom hạt nhân, người ta cần phải có mỏ urani, lò phản ứng hạt nhân và nhiều trang thiết bị khác. Trong khi đó, vũ khí sinh học có thể được chế tạo trong một phòng thí nghiệm nhỏ được ngụy trang dễ dàng”.

Trong bối cảnh các tổ chức khủng bố và Hồi giáo cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới, ông Nikiforov thừa nhận rằng ông “không thể đảm bảo được rằng một số quốc gia không chuẩn bị những loại vũ khí sinh học như vậy”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Sun của Anh, chuyên gia nhân loại học Peter Walsh thuộc Đại học Cambridge cho rằng thế giới cần phải thực sự cảnh giác với mối đe dọa từ bom Ebola.

Ông Walsh cảnh báo rằng bọn khủng bố có thể “chế loại virus này thành dạng bột”, cho vào bom và kích nổ nó ở những thành phố đông dân cư, gây ra đại dịch Ebola trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của vô số nạn nhân.

Khủng bố bằng “bom bẩn” Ebola: Ác mộng toàn cầu? (Kỳ 1) - 3

Bom bẩn chứa Ebola có thể gây ra thảm họa nếu được sử dụng ở các thành phố đông đúc

Trong khi đó, hôm thứ Năm tuần trước, cựu quan chức y tế Nga Gennady Onischenko cho rằng không thể loại trừ khả năng có bàn tay can thiệp của con người trong đợt bùng phát dữ dội của đại dịch Ebola lần này tại Tây Phi.

Ông Onischenko nói: “Tôi rất lo ngại về mức độ lan tỏa và sự ghê gớm của tình hình đại dịch Ebola khi có quá nhiều người chết như vậy. Tôi không loại trừ khả năng có bàn tay can thiệp của con người ở đây. Liệu có gì đó do con người tạo ra trong trận dịch Ebola này hay không?”.

_______________________________

Nguy cơ nổ ra đại dịch Ebola toàn cầu bắt nguồn từ những quả bom bẩn của các tổ chức khủng bố liệu có trở thành nỗi ám ảnh trong tương lai gần của nhân loại hay không?

Mời các bạn đón đọc kỳ 2 vào 0h5 ngày 14/8.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT, FoxNews, Reuters) ([Tên nguồn])
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN