Không vì lì xì Tết mà vung tay in tiền

Thứ Năm, ngày 24/01/2013 00:05 AM (GMT+7)

Lượng tiền mặt hiện rất dồi dào, đủ mệnh giá và đáp ứng hết nhu cầu lì xì Tết của người dân.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ (NHNN). Tuy nhiên, do tập quán và thói quen sử dụng tiền mới để mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán của người dân, NHNN sẽ chỉ đưa ra một lượng tiền mới nhất định. Đồng thời, không khuyến khích đưa ra quá nhiều tiền mệnh giá nhỏ chỉ để phục vụ đi lễ, chùa, sau đó lại quay về kho của NHNN, ít lưu thông, gây lãng phí lớn.

“Năm nay, kinh tế khó khăn chung nên nhu cầu tiền mặt chưa cao. Nhưng nhiều khả năng những ngày cận Tết, nhu cầu sẽ nhiều hơn. NHNN đã chuẩn bị các phương án dự phòng, dù tình huống nào cũng đáp ứng đầy đủ”, ông Thành khẳng định.

Vị này cho biết, lượng tiền đang lưu thông và trong kho quỹ của ngân hàng hiện vẫn rất lớn, vì vậy sẽ cân nhắc rất kỹ lượng phát hành thêm. Đặc biệt, lượng tiền mệnh giá 500 đồng hiện nay còn rất nhiều nên NHNN chủ trương sử dụng lượng đang tồn trong kho chứ không phát hành.

Không vì lì xì Tết mà vung tay in tiền - 1

Năm nay, NHNN chỉ đưa ra lượng tiền mới nhất định

Theo phân tích của ông Thành, in tiền lẻ, mệnh giá thấp thường tốn kém hơn rất nhiều so với mệnh giá lớn, ví dụ: muốn in 1.000 đồng thì chi phí phải cao gấp đôi. Trong khi đó, những mệnh giá nhỏ như 1.000 đồng hay 500 đồng chủ yếu dùng để đi lễ chùa.

“Chi phí in ấn, vận chuyển, bảo vệ và đưa vào lưu thông rất lớn, vậy mà in xong không phục vụ cho thanh toán, chi tiêu quả là lãng phí. NHNN cần xem xét nghiêm túc để tránh lãng phí cho xã hội”, ông Thành nói thêm.

Cùng với tiền giấy mệnh giá nhỏ, hiện NHNN chưa có kế hoạch tiếp theo cho việc đúc mới tiền xu sau khi đã phát hành 1 tỷ miếng nhiều năm trước, do còn nhiều bất cập về chất liệu, cơ cấu mệnh giá và độ tiện dụng.

Để chủ động trong việc điều hòa tiền mặt cả về số lượng và cơ cấu loại tiền, NHNN đã tổ chức điều chuyển đến các chi nhánh tỉnh, thành phố, nâng mức dự trữ tiền mặt, bổ sung tiền mới tại các chi nhánh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt của các địa phương, đặc biệt ưu tiên các địa phương có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều các máy ATM như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương.

“Việc điều chuyển tiền mặt phục vụ Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành trong tháng 1/2013. Đầu tháng 2, nơi nào chưa đủ sẽ cung ứng nốt”, ông Thành thông tin.

Đại diện lãnh đạo NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, việc cung ứng tiền mới sẽ theo cơ cấu lưu thông chứ không phải nhu cầu đặc thù của dịp Tết.

Thực tế, nhu cầu các loại mệnh giá của người dân cũng thay đổi từng năm, có năm người dân đổ xô đổi mệnh giá 20.000 đồng, không chịu lấy 10.000 đồng, có năm lại chuộng tiền 10.000 đồng hơn. NHNN không chạy theo nhu cầu này mà sẽ cung ứng đầy đủ các loại mệnh giá và cơ cấu ra lưu thông, không phân biệt tiền mới, cũ.

Việc phân phối tiền đến các tổ chức tín dụng trên từng địa bàn sẽ công khai và minh bạch, các tổ chức tín dụng sẽ theo số lượng khách hàng của mình để phục vụ. Tiền mệnh giá nhỏ cung ứng ra thị trường không thiếu do những năm gần đây NHNN đã có sự điều tiết, có kế hoạch chi tiêu thường xuyên trong suốt năm, chứ không dồn vào cuối năm. Bất kể ngân hàng thương mại nào có yêu cầu tiền lẻ cũng được đáp ứng.

Trước đó ngày 28/12/2012, NHNN đã ra Chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như quản lý thị trường, cơ quan công an, xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền để trục lợi, gây ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ trên địa bàn và uy tín của ngành ngân hàng.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung