Không phát hiện chất ướp xác trên cải thảo

Sau nhiều ngày phân tích các mẫu cải thảo lấy từ các chợ đầu mối thuộc 3 miền Bắc-Trung-Nam, Cục Bảo vệ thực vật cho biết không phát hiện chất ướp xác trên các mẫu này.

Chiều 20/5, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, công bố tất cả các mẫu cải thảo lấy về phân tích ở cả 3 miền Bắc – Trung - Nam đều không có nhiễm chất formaldehyde (chất ướp xác).

Cũng theo ông Hồng, Cục sẽ công bố kết quả này vào sáng mai (21/5) để người dân được rõ.

Tuy nhiên, theo một số người tiêu dùng, có thể các mẫu cải thảo cơ quan chức năng lấy về phân tích chưa chắc là cải thảo từ Trung Quốc, mà có thể là cải thảo trong nước. Theo quy luật, cải thảo Trung Quốc nhập về với số lượng lớn là vào tháng 3 và tháng 11 hàng năm, do vậy thời gian tới là tháng 11/2012, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến vấn đề này, chứ không thể bỏ ngỏ như mọi năm.

Không phát hiện chất ướp xác trên cải thảo - 1

Theo Cục Bảo vệ thực vật, các mẫu cải thảo ở 3 miền không có chất ướp xác

Trước đó, trước hiện tượng người dân bất an về thông tin cải thảo Trung Quốc dính chất ướp xác, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã lấy mẫu để xét nghiệm. Số cải thảo này được lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM, có nguồn gốc nhập về từ Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, hiện nay trên thị trường rất hiếm gặp các loại cải bắp, cải bông có xuất xứ từ Trung Quốc, còn cải thảo Trung Quốc thì có, nhưng với số lượng ít.

Đối với các loại rau cải có nguồn gốc trong nước, ông Tiến khẳng định chắc chắn không có formaldehyde do quy trình trồng trọt được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật cho biết đã chỉ đạo các chi cục BVTV các tỉnh Lâm Đồng, Lào Cai và những nơi đang trồng nhiều loại rau này kiểm tra. Kết quả, không phát hiện việc sử dụng loại hóa chất độc hại formaldehyde để phun lên rau.

Hiện cải thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt với diện tích khoảng 1.500ha, đều được kiểm soát tốt, không hề dùng chất ướp xác tưới lên rau, do vậy người tiêu dùng có thể an tâm.

Thông tin cải thảo tại Trung Quốc nhiễm chất ướp xác được báo chí Trung Quốc và các nước khác đưa tin hồi đầu tháng 5/2012. Theo đó, những người bán rau Trung Quốc giải thích, do vào các tháng trời nóng, rau cải thảo dễ phân hủy nên họ phải dùng chất formaldehyde để rau được tươi lâu trong quá trình vận chuyển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN