Truy tìm chất ướp xác trên cải thảo TQ

Hai ngày nữa sẽ công bố kết quả xét nghiệm mẫu cải thảo Trung Quốc lấy từ chợ đầu mối.

Trước sự bất an của người dân khi nghe thông tin về cải thảo Trung Quốc chứa chất ướp xác, ngày 10/5, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm.

Theo đó, mẫu cải thảo được lấy tại chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lực lượng chức năng cho hay, hiện tại TP.HCM đã có Trung tâm thực nghiệm xét nghiệm formaldehyde trên thực phẩm nên sau 2 ngày nữa sẽ có kết quả để công bố chính thức tới người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Đức Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, hiện nay trên thị trường rất hiếm gặp các loại cải bắp, cải bông có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên cải thảo Trung Quốc thì có với số lượng ít.

Đối với các loại rau cải có nguồn gốc trong nước, ông Tiến khẳng định chắc chắn không có formaldehyde do quy trình trồng trọt đã được kiểm soát chặt chẽ.

Truy tìm chất ướp xác trên cải thảo TQ - 1

Hiện chưa phát hiện cải thảo chứa chất ướp xác ở Việt Nam

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho hay, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các Chi cục BVTV các tỉnh Lâm Đồng, Lào Cai và những nơi đang trồng nhiều loại rau này kiểm tra. Kết quả, không phát hiện việc sử dụng loại hóa chất độc hại này để phun lên rau.

Theo thông tin mới nhất, đến nay cải thảo được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt với diện tích khoảng 1.500ha, đều được kiểm soát tốt, không hề dùng chất ướp xác tưới lên rau, do vậy người tiêu dùng có thể an tâm.

Cơ quan chức năng ở TP Hà Nội cũng đã lấy mẫu cải thảo Trung Quốc để xét nghiệm và sẽ công bố kết quả sớm.

Chiều 10/5, tại các siêu thị, sức tiêu thụ cải thảo mấy ngày qua không biến động nhiều. Đại diện siêu thị Co.opMart, TP.HCM cho biết, 100% cải thảo tại siêu thị có nguồn từ Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chứ không nhập từ Trung Quốc.

Đại diện siêu thị Big C cũng khẳng định, cải thảo đang bán tại đây đều là hàng từ các nhà vườn trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN