Không phát hiện chất độc ở hạt hướng dương

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 08:36 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Viện Kiểm nghiệm ATTP vừa kiểm nghiệm 10 mẫu hạt hướng dương. Kết quả cho thấy không phát hiện chất phèn nhôm và bột talc độc hại trong những mẫu hướng dương đó.

Sự kiện: Ung thư

Trước đó, ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc- hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).

Theo quy định của thế giới và Việt Nam, phèn nhôm và bột talc sử dụng trong thực phẩm là loại tinh khiết và dùng cho thực phẩm còn loại phèn nhôm và bột talc công nghiệp thì đương nhiên là gây hại và cấm sử dụng trong thực phẩm. Và ngay cả với những thực phẩm không nằm trong danh mục được phép sử dụng bột talc và phèn nhôm tinh khiết thì cũng không được sử dụng các chất này, trong đó có hạt hướng dương.

Trong 10 mẫu hướng dương được lấy kiểm nghiệm đợt này đã không phát hiện chất phèn nhôm và bột talc độc hại. Tuy nhiên một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép.

Không phát hiện chất độc ở hạt hướng dương - 1

Trong 10 mẫu hướng dương được lấy kiểm nghiệm đợt này đã không phát hiện chất phèn nhôm và bột talc độc hại

Cục An toàn thực phẩm cho biết, tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra trên diện rộng và lưu ý lấy mẫu tại địa bàn giáp biên giới để kiểm nghiệm chất độc nói trên.

Trước đó, Báo Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu, Triết Giang, Trung Quốc vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).

Đến thời điểm này, trang thông tin của các cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng thành phố Tô Châu, cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Triết Giang, trang thông tin của Bộ Y tế, Trung tâm An toàn Thực phẩm Trung Quốc và Tổng Cục Thanh tra, Giám sát Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) chưa nêu nội dung thông tin trên.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung