Khó kiểm soát đại lý sang chiết gas trái phép

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012 09:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đã có hàng trăm điểm sang chiết gas trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị lực lượng chức năng triệt phá song vì lợi nhuận, các điểm sang chiết gas lậu mới vẫn cứ xuất hiện ngày càng nhiều, hình thức hoạt động ngày càng tinh vi khiến lực lượng rất khó phát hiện, xử lý.

Lúc 18h30 ngày 15/10, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Công an phường Bình Hòa (thị xã Thuận An, Bình Dương) đã tiến hành kiểm tra hành chính nhà số 120/5A khu phố Bình Đáng, phát hiện và bắt quả tang đối tượng Ngô Văn Chính (30 tuổi), quê ở Hà Nam, tạm trú tại phường An Phú, thị xã Thuận An đang sang chiết gas trái phép. Tang vật thu giữ gồm 1 bình gas loại 12kg, gần 60 bình gas mini và 1 bộ sang chiết gas.

Theo lời khai ban đầu, năm 2006, Chính từ Hà Nam vào Bình Dương làm công nhân tại KCN An Phú. Thấy làm công nhân vất vả nhưng lương lại ít nên đầu năm 2008, Chính thuê phòng trọ, mở điểm sang chiết gas trái phép. Ngoài thời gian sang chiết gas, Chính chở các bình gas mini đi bỏ mối tại các tiệm tạp hóa gần các KCN thuộc địa bàn thị xã Dĩ An, Thuận An.

Khó kiểm soát đại lý sang chiết gas trái phép - 1

Những bình gas mini thế này được bày bán khắp nơi trên địa bàn Bình Dương

Trong quá trình sang chiết gas, Chính đã bị lực lượng Công an và Quản lý thị trường bắt giữ và phạt 3 lần nhưng do nghề sang chiết gas có lợi nhuận nhiều nên sau mỗi lần bị triệt phá, Chính lại tìm cách gây dựng lại để hoạt động. Thấy địa bàn phường An Phú không an toàn, tháng 6/2012, Chính đến phường Bình Hòa thuê mặt bằng tiếp tục hoạt động sang chiết gas trái phép cho đến nay.

Công đoạn sang chiết gas rất đơn giản lại ít tốn kém, cho lợi nhuận cao nên dù đã được khuyến cáo nhiều về sự nguy hiểm từ việc sang chiết gas trái phép nhưng nhiều người vẫn lén lút thực hiện.

Ở Bình Dương, ngoài các nhà hàng, quán nhậu có nhu cầu sử dụng các bình gas mini, hàng trăm ngàn công nhân ở các khu, cụm công nghiệp cũng đang sử dụng bếp gas mini trong các bữa nấu ăn tại các phòng trọ. Nhu cầu sử dụng bình gas mini ở Bình Dương là rất lớn, nhất là đối với những người có thu nhập thấp.

Sau vụ nổ khí gas tại nhà trọ khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An hồi tháng 4/2012 làm 7 người chết, việc sang chiết gas lậu ở Bình Dương luôn được chính quyền địa phương, ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Đến nay, đã có hàng trăm điểm sang chiết gas trái phép trên địa bàn tỉnh bị lực lượng chức năng triệt phá song vì lợi nhuận, các điểm sang chiết gas lậu mới vẫn cứ xuất hiện ngày càng nhiều, hình thức hoạt động ngày càng tinh vi. Rất khó phát hiện, xử lý.

Cũng như kinh doanh xăng dầu, gas là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, việc cấp phép phải qua nhiều khâu, song việc quản lý sau cấp phép cũng còn nhiều chồng chéo, bất cập. Ai cũng biết việc sang chiết gas (nhất là sang chiết gas lậu) tồn đọng nhiều nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng.

Trong lúc nhận thức của người kinh doanh, người tiêu dùng về hậu quả việc sử dụng gas mini sang chiết lậu còn nhiều hạn chế nên các cấp chính quyền, ngành chức năng ở Bình Dương cần mở các đợt tuyên truyền sâu rộng, kiên quyết xử lý nghiêm những điểm sang chiết gas trái phép, để bảo vệ tính mạng tài sản cho nhân dân

Chia sẻ
Theo Ngọc Ánh (Công an nhân dân)
Báo lỗi nội dung