Khêu gợi trên mạng: Mức nào là đồi trụy?

Có luật sư cho rằng, các cô gái tự tung ảnh nóng lên Facebook là phạm pháp. Có luật sư lại cho rằng hãy để dư luận xã hội tự phán xét.

Liên quan vấn đề pháp lý về trò tung ảnh khiêu dâm của chính mình lên Facebook mà các cô gái trẻ thực hiện gần đây, chúng tôi nhận được ý kiến không giống nhau từ các luật sư.

Khêu gợi trên mạng: Mức nào là đồi trụy? - 1

Những clip phản cảm trên mạng xã hội Facebook

Trong bài viết trước, Luật sư Hằng Nga và Luật sư Trịnh Anh Dũng cho biết, việc làm đó đã đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng Luật sư Ngô Ngọc Thủy lại cho rằng không thể xử lý hiện tượng này vì luật vẫn chưa quy định cụ thể.

Luật cấm nhưng không cụ thể

Trả lời chúng tôi, Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình (GĐ Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) phân tích: “Lợi dụng internet nhằm mục đích: ... tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc...” là các hành vi bị nghiêm cấm theo Nghị định 97 từ năm 2008 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet.

Người có hành vi đưa thông tin không lành mạnh lên các trang mạng cá nhân như Facebook, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại, phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Vị luật sư này cho rằng việc xử phạt hành chính được quy định trong Nghị định 28 từ năm 2009 và Nghị định 63 từ năm 2007 quy định: Hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số để kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội” có thể bị phạt 20 triệu - 40 triệu đồng.

Về xử lý hình sự, các cô gái tung ảnh khiêu dâm của chính mình lên Facebook có thể bị xử lý hình sự về tội: “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm và phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Khêu gợi trên mạng: Mức nào là đồi trụy? - 2

Luật sư Phạm Thanh Bình (GĐ Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Luật pháp đã quy định như vậy, nhưng lý giải việc những hình ảnh đó vẫn tràn lan trên mạng lâu nay, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, một phần là suy nghĩ và hành động lệch lạc của các bạn trẻ. Nhiều người chơi Facebook đang trong độ tuổi phát triển về tâm sinh lý, thích thể hiện cái tôi cá nhân, đua đòi, a dua theo bạn bè. Mục đích câu “view”, câu “like” để thu hút sự chú ý của người khác, khẳng định giá trị bản thân là nguyên nhân chủ yếu của việc tự tung hình ảnh khiêu dâm của chính mình lên Facebook.

Tất nhiên có một nguyên nhân khách quan là sự phát triển công nghệ thông tin dẫn tới sự du nhập các luồng thông tin thiếu lành mạnh, lối sống, văn hóa lệch chuẩn. Cộng vào đó là sự cởi mở trong quan niệm về giới tính, tình dục, chuyện lộ hàng, khoe hàng đánh bóng tên tuổi của những người nổi tiếng đã trở thành trào lưu để các “teen” học theo.

Như một ảnh hưởng dây chuyền, trào lưu khoe thân càng nhân rộng lên khi nhận được sự cổ vũ của nhiều cá nhân khác thông qua click chuột “like”, “comment” một cách vô thưởng vô phạt. Các bạn trẻ càng dễ bị thu hút ngay lập tức và coi đó như là một chuẩn mực, lẽ sống được đám đông thừa nhận.

Trong khi đó, quy định của Điều luật về hành vi này vẫn chưa được giải thích cụ thể, chặt chẽ. Các cơ quan chức năng còn gặp khó khăn trong việc áp dụng để xử lý hành vi tự tung ảnh khiêu dâm này. Chính vì vậy, cho tới nay không có cô gái nào tự tung hình ảnh khiêu dâm của mình lên mạng xã hội facebook mà bị xử lý hình sự. Do đó, các cô gái vẫn vô tư, mạnh dạn tự khoe thân trên facebook.

Để dư luận phán xét?

Luật sư Hà Huy Phong (GĐ Công ty Luật Inteco, Hà Nội) cho rằng, những hình ảnh, lời lẽ các cô gái đưa lên Facebook có thể gây phản cảm. Tuy nhiên việc làm đó vẫn chưa đủ để bị coi là “đồi trụy”. Hành vi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo LS. Phong, luật pháp cấm phổ biến, lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy nhưng thực tế vẫn rất khó xác định. Không có thước đo nào để thấy những bức ảnh, lời lẽ đó có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không.

“Ngay cả trong phim ảnh, ca nhạc, liên hoan,... hiện nay, hình ảnh hở hang, phụ nữ mặc đồ lót, đồ mỏng xuất hiện rất nhiều, nhưng không ai cấm. Vậy Facebook chỉ là một trang cá nhân (dù có thể nhiều người đọc), làm sao cấm được.” – LS. Phong nêu.

Khêu gợi trên mạng: Mức nào là đồi trụy? - 3

Luật sư Hà Huy Phong (GĐ Công ty Luật Inteco, Hà Nội)

Ông Phong cho rằng, xác định một thứ có phải văn hóa phẩm đồi trụy hay không vẫn là do quan điểm của xã hội từng thời kỳ. Kể cả thuật ngữ “trái với thuần phong mỹ tục” cũng chỉ là yếu tố mang tính cảm nhận của xã hội, không có quy chuẩn, mức độ cụ thể. Có người cho việc làm, hình ảnh, lời lẽ đó là xấu những cũng có người thấy đẹp, tỏ ra thích thú, ủng hộ.

Theo LS. Phong, khi đã không có cơ sở để kết luận hành vi đó là vi phạm thì kể cả xử phạt hành chính cũng rất khó.

Ông Phong cũng cho rằng luật pháp không cần thiết phải điều chỉnh đối với hành vi trên của các cô gái hiện nay. Đây là một hiện tượng xã hội và hãy để dư luận xã hội tự điều chỉnh. Xã hội thấy không chấp nhận được thì xã hội sẽ lên án và cá nhân người đó phải tự xem xét lại mình. Nếu xã hội chấp nhận, coi là bình thường thì điều đó đương nhiên trở thành chuẩn mực của xã hội.

“Suy cho cùng pháp luật là để bảo vệ và phục vụ lợi ích số đông, của cộng đồng, để hỗ trợ chính cộng đồng xã hội phát triển.” – LS. Hà Huy Phong kết luận.

Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, nếu cơ quan nhà nước muốn ngăn chặn hành vi tự tung ảnh khiêu dâm của các cô gái lên Facebook, cần có sự phối hợp với nhà mạng Facebook. Nhà mạng này sẽ có định hướng cho giới trẻ Việt Nam sử dụng Facebook lành mạnh, có ích hơn.

Nếu phát hiện người dùng phát tán những thông tin hình ảnh thiếu lành mạnh, cần cảnh cáo, yêu cầu gỡ bỏ trong thời hạn nhất định. Nếu không thực hiện sẽ bị chặn tài khoản. Facebook là nhà mạng nước ngoài ở Việt Nam cũng có người quản lý facebook của Việt Nam.

“Do đó, vấn đề này vẫn có thể giải quyết được nếu cơ quan nhà nước và nhà quản lý facebook có sự hợp tác chặt chẽ.” - Luật sư Bình nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung