Kết luận vụ xúc xích có giòi tại Đồng Nai

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 16:03 PM (GMT+7)

Chi Cục VSATTP tỉnh Bình Dương đã có kết luận chính thức vụ “xúc xích có giòi” sau thời gian dài tiến hành kiểm tra, xác minh.

Theo đó, nguyên nhân xúc xích có giòi (ấu trùng ruồi nhà) được xác định do “tác động của điều kiện bên ngoài và điều kiện bảo quản tại nhà phân phối Vạn Kim”.
 
Văn bản kết luận từ Chi Cục VSATTP tỉnh Bình Dương thể hiện rõ: Sản phẩm xúc xích của Công ty cổ phần Jupiter Foods Việt Nam không bị lỗi do chất lượng nguyên liệu, ô nhiễm trong quá trình sản xuất hay bao gói sản phẩm. Đi cùng với kết luận giúp người tiêu dùng sáng tỏ nguyên nhân vụ việc, cơ quan chức năng cũng đề nghị nhà sản xuất Jupiter Foods Việt Nam kiểm tra chặt chẽ về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc vận chuyển, bốc dỡ, bảo quản xúc xích tại nhà phân phối.

Kết luận chính thức được cơ quan chức năng đưa ra sau quá trình kiểm tra, xác minh từ ngày 8/5/2012. Quá trình kiểm tra với sự phối hợp của cơ quan chức năng có liên quan tại Đồng Nai cho thấy kho bảo quản thực phẩm của nhà phân phối Vạn Kim không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, xem xét số xúc xích thu hồi từ Vạn Kim cho thấy, những sản phẩm mất dấu niêm phong của nhà sản xuất và bao phim có lỗ nhỏ li ti nên mới nhiễm ấu trùng ruồi nhà. Với những sản phẩm xúc xích còn dấu niêm phong thì vẫn “có mùi thơm, màu hồng nhạt, không có dấu hiệu bất thường so với cây xúc xích được lấy từ kho thành phẩm”.

Kết luận vụ xúc xích có giòi tại Đồng Nai - 1

Mẫu xúc xích phục vụ quá trình kiểm tra

Về phía nhà phân phối, ông Thi Văn Tài, chủ doanh nghiệp Vạn Kim cho rằng mình bất ngờ trước kết luận nói trên. “Nếu cho rằng lỗi hoàn toàn do phía Vạn Kim thì tại sao trước đó Jupiter Foods Việt Nam đã nhiều lần đến kiểm tra nhưng không hướng dẫn bảo quản?”- ông Tài đặt vấn đề.

Trước đó, tại buổi họp cùng cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, phía Jupiter Foods Việt Nam cũng thừa nhận có đến Vạn Kim xem xét vấn đề bảo quản. Nhà sản xuất đã trưng cả hợp đồng đại lý tại buổi họp và khẳng định Vạn Kim không tuân thủ hợp đồng về bảo quản sản phẩm. Đại diện Jupiter Foods Việt Nam cũng cho biết phía Vạn Kim “hứa” sẽ khắc phục, vì vậy nhà sản xuất mới tiếp tục để Vạn Kim phân phối sản phẩm.

Kết luận từ cơ quan chức năng không sai về mặt “kỹ thuật”, song chưa đầy đủ về khía cạnh “kinh tế”. Để đảm bảo số lượng đại lý phân phối nhiều nhằm duy trì, phát triển kinh doanh sản phẩm, Jupiter Foods Việt Nam đã bỏ qua sự chặt chẽ trong công tác bảo quản sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Nếu phát hiện đại lý bảo quản không đúng và “mạnh tay” với vấn đề này, Jupiter Foods Việt Nam đã không để xảy ra trường hợp xúc xích có giòi tại Vạn Kim.

Theo Đỗ Bá (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung