Israel - Trung Quốc liên thủ tấn công mạng Iran?

Công ty dầu khí ngoài khơi Iran hôm 8/10 tuyên bố đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công trên mạng nhằm vào hệ thống máy tính của các giàn khoan công ty.

Ông Mohammad Reza Golshani, người phụ trách công nghệ thông tin của công ty, cho biết vụ tấn công kéo dài trong vòng 2 tuần qua nhưng chỉ ảnh hưởng tới hệ thống thông tin liên lạc của mạng máy tính này. Hệ thống mạng chính vẫn an toàn do được cách ly khỏi Internet và đã hoạt động bình thường trở lại.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA (Iran) dẫn lời ông Golshani cho biết vụ tấn công mạng được lên kế hoạch và tiến hành chủ yếu bởi tin tặc Israel và Trung Quốc nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đây không phải là lần đầu tiên Tehran là mục tiêu của tấn công trên mạng. Vào năm 2010, Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng đằng sau vụ tấn công bằng virus Stuxnet nhằm vào các máy ly tâm của nước này.

Ngược lại, bản thân Iran cũng bị xem là nơi xuất phát nhiều cuộc tấn công trên mạng. Chẳng hạn như nhóm tin tặc Izz ad-Din al-Qassam Cyber Fighters tuyên bố đã tiến hành một loạt vụ tấn công nhằm vào các ngân hàng lớn của Mỹ tháng rồi.

Trong một diễn biến khác, một báo cáo mới hôm 8/10 của Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS - Mỹ) dự báo Iran có thể sản xuất đủ 25 kg uranium cấp độ vũ khí cần thiết cho việc chế tạo bom hạt nhân trong vòng từ 2-4 tháng tới. Sau đó, Tehran phải cần thêm từ 8 - 10 tháng để phát triển một vũ khí hạt nhân.

Thời gian biểu nói trên được đưa ra dựa trên số liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). ISIS không nói rõ liệu Iran có quyết định phát triển bom hạt nhân hay chưa.

Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng nếu Iran có ý tiến hành bước đi như thế, họ cần thêm nhiều thời gian để sản xuất một quả bom hạt nhân thích hợp cho thí nghiệm dưới lòng đất trước. Tehran thậm chí cần nhiều thời thời gian hơn nữa để sản xuất một đầu đạn hạt nhân có thể gắn trên một tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Võ (Người lao động/ZDNet, ISNA, VOA)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN