Israel thử thành công hệ thống phòng không mới

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 10:34 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Israel ngày hôm qua (25/11) cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung David's Sling vừa được các quan chức quân đội Mỹ và nước này thử nghiệm thành công.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel cho biết: “Với việc thực hiện đánh chặn thành công, Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã cùng hoàn tất giai đoạn đầu tiên phát triển Hệ thống vũ khí David's Sling. Đây là hệ thống được thiết kế nhằm bổ sung thêm một lớp phòng thủ tên lửa đạn đạo nữa cho hệ thống phòng không Arrow chung của Mỹ và Israel”.

Bộ Quốc phòng Israel nói rằng, vụ đánh chặn thử được thực hiện ở một trường bắn phía Nam đất nước nhưng không cho biết diễn ra khi nào.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi một thỏa thuận ngừng bắn kết thúc cuộc chiến 8 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine có hiệu lực. Theo thông tin từ phía Israel, đã có 1.354 quả rocket từ Dải Gaza bắn vào lãnh thổ nước này, trong đó 421 quả bị hệ thống phòng không tầm ngắm Iron Dome (Vòm sắt) đánh chặn. 

Israel thử thành công hệ thống phòng không mới - 1

Tên lửa Stunner thuộc hệ thống phòng không David's Sling trong lần bắn thử nghiệm năm 2009

Ngoài Iron Dome, Israel còn phát triển hai hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa khác là David's Sling và Arrow được thiết kế để đánh chặn các tên lửa bắn đi từ khoảng cách 50-250 km. David's Sling là hệ thống “cầu nối” giữa  Arrow và Iron Dome. Trong khi đó, hệ thống phòng không hiện đại nhất Arrow được sử dụng để đánh chặn các tên lửa từ những nước mà Israel coi là kẻ thù chính như Iran. Trong rất nhiều lần thử nghiệm, Arrow đã đánh chặn thành công các tên lửa tương tự như Shihab-3 của Iran.

Theo truyền thông Israel, David's Sling là hệ thống đang được hai tập đoàn Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ cùng hợp tác phát triển, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2014.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)