IS thiêu sống viên phi công người Jordan

Thứ Tư, ngày 04/02/2015 08:20 AM (GMT+7)

Vụ sát hại tàn bạo viên phi công đã khiến cả đất nước Jordan nổi giận và thề sẽ có những biện pháp trả thù khốc liệt đối với phiến quân IS.

Ngày 3/2, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung lên mạng đoạn video quay cảnh viên phi công người Jordan bị thiêu sống trong một chiếc lồng sắt, một vụ giết người làm chấn động thế giới và khiến Jordan nổi giận thề sẽ có biện pháp trả thù “trời long đất lở”.

Trong đoạn video mà IS tung lên mạng tối qua, một người đàn ông trông rất giống viên phi công Mouath al-Kasaesbeh đứng trong một chiếc lồng sắt nhỏ trước khi bị châm lửa thiêu sống. Mặc dù chưa có thông tin kiểm chứng chính thức, song phản ứng giận dữ của chính phủ Jordan cho thấy đoạn video này nhiều khả năng là xác thực.

Trong đoạn video mà IS tung lên mạng, trước khi bị thiêu sống, Kasaesbeh đã mô tả nhiệm vụ mà mình đang thực hiện trước khi máy bay bị rơi ở thành phố Raqqa của Iraq. Viên phi công này bị nhốt trong một chiếc lồng, quần áo ướt đẫm xăng, và sau đó một chiến binh bịt mặt cầm ngọn đuốc châm vào vệt xăng dẫn tới chiếc lồng.

IS thiêu sống viên phi công người Jordan - 1

Hình ảnh viên phi công Jordan trong lồng sắt trước khi bị thiêu sống

Kasaesbeh bốc cháy ngay lập tức và ngã gục xuống mặt đất. Sau đó, phiến quân IS trút đất đá, gạch vụn xuống chiếc lồng, và một chiếc xe ủi lao tới san phẳng nó khi thi thể của Kasaesbeh vẫn còn bên trong. Cảnh tượng xảy ra vụ hành quyết dã man này là một khu vực sa mạc rất giống với những vụ hành quyết trước đây của IS.

Theo một số nguồn tin, viên phi công Kasaesbeh đã bị IS sát hại từ ngày 3/1, cách đây đúng một tháng.

Một quan chức chính phủ Jordan tuyên bố nước này sẽ nhanh chóng tử hình các chiến binh IS bị bắt giam để trả thù, trong đó có một góa phụ đen mà Jordan từng tìm cách đàm phán để trao đổi lấy viên phi công bị IS bắt làm tù binh.

Người phát ngôn chính phủ Jordan cho biết nước này sẽ có biện pháp trả đũa “trời long đất lở” đối với phiến quân IS. Trong khi đó, đại tá Mamdouh al Ameri, người phát ngôn quân đội Jordan đã xác nhận cái chết của viên phi công trên truyền hình, đồng thời khẳng định họ sẽ có biện pháp trả thù tương xứng đối với IS.

IS thiêu sống viên phi công người Jordan - 2

Người dân Jordan vô cùng tức giận với vụ sát hại dã man viên phi công của IS

Số phận viên phi công Kasaesbeh đã ám ảnh người dân Jordan suốt nhiều tuần qua, và một số người Jordan đã chỉ trích Vua Abdullah vì đã đưa quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến chống IS do Mỹ đứng đầu.

Sau khi nghe tin Kasaesbeh đã bị sát hại, Vua Abdullah đã cắt ngắn chuyến công du tới Mỹ để trở về nước. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông tuyên bố việc IS sát hại viên phi công là “hành động khủng bố đê hèn” của một nhóm phiến quân không hề liên quan đến Hồi giáo.

Giới chức quân đội Jordan khẳng định không quân nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào phiến quân IS và có thể thực hiện một số chiến dịch đặc biệt để tiêu diệt các thủ lĩnh của IS.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)

sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS