IS sắp chiếm thêm một thị trấn, bom Mỹ bất lực

Thứ Ba, ngày 07/10/2014 09:30 AM (GMT+7)

Nếu Kobane thất thủ, đây sẽ là gáo nước lạnh dội vào chiến dịch không kích IS của Mỹ và đồng minh.

Ngày 6/10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gần chiếm được thị trấn Kobane của người Kurd (Syria) ở ngay sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiến dịch không kích kéo dài suốt 3 tuần qua của Mỹ và đồng minh tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn chặn IS.

IS sắp chiếm thêm một thị trấn, bom Mỹ bất lực - 1

Chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh không ngăn chặn được IS

Chiến lược kiềm chế và tiêu diệt phiến quân IS của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gần như bị hủy hoại sau khi phiến quân tiến sát vào phía tây thủ đô Baghdad của Iraq và có khả năng khống chế sân bay thành phố bằng hỏa lực pháo binh.

Trong khi đó, tại thị trấn biên giới Kobane, lực lượng dân quân người Kurd đã rất nỗ lực để bảo vệ thị trấn, tuy nhiên người phát ngôn của họ tuyên bố thành trì này sẽ “sớm sụp đổ” dưới sức tấn công như vũ bão của IS. Phiến quân IS đã cắm cờ trên một ngọn đồi ở ngoại vi thị trấn và trên một tòa nhà án ngữ lối vào Kobane.

IS sắp chiếm thêm một thị trấn, bom Mỹ bất lực - 2

Cờ của IS được cắm trên tòa nhà án ngữ lối vào Kobane

Ngọn đồi Mishtenur là nơi diễn ra những cuộc giao tranh quyết liệt giữa hai phe, và dân quân người Kurd chỉ kiểm soát được cao điểm này trong một thời gian ngắn trước khi bị IS chiếm lại.

Hôm Chủ nhật, trước sức tiến công của IS, lực lượng người Kurd đã phải rút lui, và nữ chiến binh Deilar Khamis trụ lại điểm chốt rồi dùng lựu đạn tấn công tự sát, tiêu diệt 10 chiến binh IS.

Trong cuộc chiến này, IS đã sử dụng cả xe tăng và đạn cối, pháo mà chúng chiếm được của quân đội Iraq khi tràn vào căn cứ của họ trong mùa hè vừa rồi. Hỏa lực vượt trội đã giúp cho IS dần dần kiểm soát được các vị trí chiến lược tại thị trấn.

IS sắp chiếm thêm một thị trấn, bom Mỹ bất lực - 3

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung dọc biên giới nhưng không can thiệp

Đợt tấn công dữ dội này của IS chứng tỏ chiến dịch không kích của Mỹ đã hầu như không phát huy tác dụng khi không có những người có kinh nghiệm chỉ điểm mục tiêu trên chiến trường, trong khi IS ngày càng khôn ngoan khi đối phó với bom Mỹ.

Giờ đây phiến quân IS không còn tụ tập lại thành từng nhóm lớn nữa, mà phân tán thành các phân đội nhỏ, liên tục ẩn nấp và di chuyển khiến Mỹ rất khó để phát hiện mục tiêu không kích.

Nếu thị trấn Kobane thất thủ, đây sẽ là một gáo nước lạnh dội vào chiến dịch chống IS của Mỹ và liên quân. Họ đã liên tục thực hiện các vụ không kích dữ dội xuống nhiều mục tiêu ở Iraq và Syria trong những ngày qua, thế nhưng IS vẫn tiếp tục đà tấn công và chiếm thêm một loạt địa điểm quan trọng.

IS sắp chiếm thêm một thị trấn, bom Mỹ bất lực - 4

Một căn hầm trú bom do phiến quân IS đào sâu vào lòng đất

Kobani là một trong ba thị trấn có đông đảo người Kurd sinh sống trên lãnh thổ Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay khi cuộc nội chiến Syria nổ ra, quân đội chính phủ đã rút khỏi đây, giao phó nhiệm vụ bảo vệ vùng đất này cho các chiến binh người Kurd.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung một lực lượng quân sự hùng hậu với nhiều xe tăng dọc biên giới ở gần thị trấn Kobane, nhưng có vẻ như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không can thiệp để ngăn chặn cuộc tấn công của IS. Nỗ lực đàm phán của người Kurd để kêu gọi viện binh từ phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại do những bất đồng chính trị giữa hai bên.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)