Iran sắp đưa khỉ lên vũ trụ

Cơ quan vũ trụ Iran cho biết, họ đang lên kế hoạch đưa một chú khỉ vào vũ trụ bằng tên lửa Kavoshgar-5 vào cuối tháng này. Tuy nhiên, thông tin này đang khiến các quốc gia phương Tây vô cùng lo ngại.

Bất chấp lệnh cấm vận kinh tế và phong tỏa kỹ thuật từ phía liên minh Mỹ - Israel, Iran vẫn đang nỗ lực hiện thực hóa các chương trình chinh phục vũ trụ đầy tham vọng mà nước này đề ra.

Theo kế hoạch, Cơ quan vũ trụ Iran (ISA) sẽ thử nghiệm đưa một chú khỉ lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa Kavoshgar-5 hay còn gọi là tên lửa Explorer vào cuối tháng 8 năm nay.

Kế hoạch đưa khỉ lên vũ trụ đã được thông báo từ hồi tháng 3, song Tehran đã buộc phải hoãn lại chương trình phóng tên lửa Explorer với lý do tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm kỹ thuật.

Trước đây, Hamid Fazeli – giám đốc ISA từng thông báo về việc đưa một sinh vật lớn vào không gian như bước chuẩn bị cho sứ mạng đưa phi hành gia của quốc gia hồi giáo này lên vũ trụ trước năm 2021.

Iran sắp đưa khỉ lên vũ trụ - 1

Một chú khỉ được cột chặt vào khoang mô hình trong tên lửa Kavoshgar-4 do Iran sản xuất

Vào năm 2010, Tehran cũng đã đưa những sinh vật nhỏ bé như chuột, rùa và giun lên vũ trụ nhờ tên lửa Kavoshgar-3. Ngoài ra, Iran từng hy vọng đưa một chú khỉ lên quỹ đạo vào năm 2011 nhưng kết quả là kế hoạch này đã bị hoãn lại và lý do không được thông báo.

Trong dự án năm 2011, Iran có ý định đưa một chú khỉ được nhốt trong khoang hỗ trợ sự sống lên độ cao 120 km so với mặt đất và thực hiện chuyến bay chưa hết một vòng Trái đất, kéo dài trong 20 phút.

Vào năm 2009, Iran đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo. Chương trình phóng vệ tinh là một trong những chương trình vũ trụ đầy tham vọng được Iran theo đuổi.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây lại tỏ ra lo ngại trước thông tin Iran phóng tên lửa vào cuối tháng 8. Bởi công nghệ sản xuất tên lửa của Iran có khả năng sẽ được sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Tehran vẫn duy trì quan điểm phát triển các chương trình hạt nhân và vũ trụ phục vụ mục đích hòa bình mà không phải phục vụ mục đích quân sự.

Gần đây, Mỹ đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt chống lại các hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ của Iran cũng như với các doanh nhân người Iran nắm cổ phần tại nước ngoài. Mục đích của các lệnh trừng phạt trên nhằm buộc Iran từ bỏ các chương trình hạt nhân mà phương Tây cáo buộc là để phát triển vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thu (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN