Trung Quốc tiếp tục đưa người lên vũ trụ

Trung Quốc vừa tuyên bố nước này sẽ thực hiện một chuyến bay đưa người lên vũ trũ vào một ngày trung tuần tháng 6 này.

Một tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã được chuyển tới bệ phóng ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Thần Châu 9 sẽ mang theo 3 nhà du hành vũ trụ, có thể có cả một phụ nữ lên module trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (tiếng Trung có nghĩa là “Cung điện Thiên Đường”). 

Đây sẽ là chuyến bay đưa người lên vũ trụ thứ tư của Trung Quốc và là chuyến bay đầu tiên như vậy kể từ 2008. Năm 2003, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 có thể đưa người lên vũ trụ.

Năm ngoái, Trung Quốc vừa thực hiện được một kỹ thuật ráp nối vũ trụ phức tạp khi ghép một tàu vũ trụ không người lái với Thiên Cung 1 qua điều khiển từ xa.

Các phi hành gia trên Thần Châu 9 cũng sẽ ghép nối với Thiên Cung 1 – một module thử nghiệm hiện đang hoạt động và thực hiện các thí nghiệm khoa học trên quỹ đạo Trái Đất.

Tân Hoa Xã dẫn lời Niu Hongguang, Phó Tổng chỉ huy chương trình đưa người lên vũ trụ của Trung Quốc cho biết phi hành đoàn lần này “có thể gồm cả các nhà du hành vũ trụ nữ”.

Sứ mệnh này là một phần trong chương trình phát triển một trạm vũ trụ đầy đủ trên quỹ đạo của Trung Quốc. Bắc Kinh dự kiến sẽ xây dựng xong trạm vũ trụ nặng 60 tấn cho các phi hành gia làm việc vào năm 2020.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN