Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 13:36 PM (GMT+7)

Chỉ còn một ngày nữa là đến Rằm tháng Bảy, các gia đình nghệ nhân vàng mã ở thôn Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) lại tất bật hơn bao giờ hết.

Trong quan niệm của người Á Đông, "trần sao âm vậy", người đã mất cũng cần quần áo, phương tiện, tiền để phục vụ cho cuộc sống nơi cõi âm. Bởi vậy, đến lễ Vu Lan, những làng làm vàng mã trở nên tất bật hơn bao giờ hết.

Ghé thăm làng vàng mã nổi tiếng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội), hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là những bộ khung hình con voi, ngựa... được xếp dàn hàng trên đường lớn từ đầu làng tới cuối làng, trong các ngõ nhỏ để hoàn thiện. Trước kia, người dân ở đây chủ yếu làm sơn mài, đan rổ rá, chỉ có vài cụ già làm vàng mã như nghề tay trái và chủ yếu là cuốn các thỏi vàng. Song khoảng 20 năm trở lại đây, với tình trạng đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, người dân mất ruộng nên đổ dồn sang làm vàng mã. Vài nhà làm thấy có lợi nên các nhà khác cũng làm theo dần dần, nghề vàng mã lan rộng ra cả làng.

Hiện cả làng có 250 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu, trong đó chỉ có khoảng 20 chủ cơ sở sản xuất vàng mã. Còn lại, đa phần người dân trong làng mỗi người nhận thực hiện một công đoạn khác nhau như người nhận làm khung, người dán hoa văn... Khác với một số làng làm vàng mã khác, mặt hàng chính được sản xuất ở làng Phúc Am là các hình ông tượng, hình nhân các vị tướng, hình voi, ngựa, hình thuyền...

Anh Nguyễn Tiến Cường, người có hơn 10 năm theo nghề vàng mã cho biết, làng nghề nhộn nhịp nhất là vào dịp đầu năm, cuối năm và ngày lễ Vu Lan. Sản phẩm của làng Phúc Am được chuyển đi nhiều tỉnh như Bắc Ninh, Nam Định, Quảng Ninh... Năm nay, giá bán ngay tại các cơ sở sản xuất của làng đã cao hơn một chút so với mọi năm do chi phí đầu vào tăng.

Anh Hùng, chủ một cơ sở vàng mã ở làng Phúc Am cho biết: "Năm nay, chúng tôi không sản xuất nhiều các sản phẩm cầu kì như là như nhà lầu, xe hơi vì ít người hỏi mua. Hơn nữa các sản phẩm này giá thành khá cao. Chúng tôi chỉ làm khi nào có khách đặt hàng".

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 1

Những mặt "thời trang" dành cho người cõi âm đa dạng, không khác gì hàng thật

Theo anh Hùng, để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện đòi hỏi một công đoạn rất phức tạp, cầu kỳ. "Chúng tôi mua bộ cốt (bộ khung) từ nơi khác mang đến, sau đó gia công thêm cho chắc chắn, phủ giấy, mặc áo cho hình nhân, trang trí hoa văn... trông giống như thật. Nghề này thì không có lớp nào đào tạo về kỹ thuật nên chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm truyền đời, kết hợp đôi bàn tay khéo léo và sức sáng tạo của người thợ. Cũng vì thế, giá bán ra phụ thuộc độ khó và chất liệu làm nên sản phẩm".

Tuy nhiên, so với mọi năm, năm nay, các cơ sở vàng mã đều nhận định rằng, lượng hàng sản xuất sụt giảm, các đơn hàng của cá nhân không nhiều, đa phần là lượng khách quen.

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 2

Với quan niệm "trần sao âm vậy"...

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 3

... những chiếc Iphone, Ipad đang là hàng hot cũng được "trang bị" cho người cõi âm...

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 4

... cho tới biệt thự...

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 5

... xe máy đời mới đều có mặt trên thị trường để "phục vụ" người cõi âm

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 6

Các loại xe hơi từ cổ điển tới hiện đại được bày bán rất nhiều trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 7

Làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) vào mùa lễ Vu Lan, từ người già...

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 8

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 9

... cho tới học sinh đều được huy động để sản xuất

Tại TP Hồ Chí Minh, khi ngày lễ Vu Lan đang tới gần thì các chợ buôn bán hàng mã khá nhộn nhịp. Từ quần áo, giầy dép cho tới điện thoại, đồ trang sức, xe ô tô,… đều đủ cả.

Khu vực chợ Bình Tây (quận 6), mặc dù là chợ bán buôn nhưng lượng khách mua lẻ cũng khá đông. Một người bán hàng tư vấn cho PV: “Em mua ngôi biệt thự này đi. Đảm bảo “nội thất” bên trong rất hoành tráng. Chị khuyến mãi cho thêm một cô ô sin, em mang về đốt thêm để đỡ đần công việc nhà cho các cụ”. Và người bán hàng phát giá ngôi nhà này 340.000 đồng.

Bên cạnh mặt hàng “bất động sản” thì tiền âm phủ cũng bán khá chạy. Giá cả dao động từ 10 - 20 nghìn/tập/100 tờ. Chị Hà, chủ một sạp hàng trên đường Lão Tử (quận 5) cho biết: “Năm nay kinh tế khó khăn, các mặt hàng nhà lầu, xe hơi bán có phần “chững” hơn năm ngoái. Các sản phẩm bán chạy nhất là quần áo, trang sức với mức giá từ 15 – 20 nghìn/bộ.

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 10

Tiền vàng âm phủ rất phong phú, đa dạng, mỗi tập tiền như thế này có giá 10 nghìn đồng

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 11

Các sạp bán lẻ phải nhập hàng liên tục

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 12

Xe hơi, nhà lầu là một trong những mặt hàng bán rất chạy

Iphone, Ipad, SH ngập làng... vàng mã - 13

Một bộ sản phẩm đầy đủ dành cho người cõi âm, bao gồm: Giầy, thuốc lá, kính thời trang, điện thoại Iphone,...

Theo Nhóm PV Media (Khampha.vn)
sự kiện Lễ Vu lan báo hiếu