Indonesia: Quan chức nổi giận chặn đường máy bay

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 14:14 PM (GMT+7)

Một quan chức Indonesia tức giận vì không mua được vé máy bay đã ra lệnh cho thuộc cấp phong tỏa cả đường băng sân bay.

Ngày 25/12, Sở cảnh sát tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia đã xin phép tỉnh trưởng để được thẩm vấn ông Marianus Sae, Chủ tịch huyện Ngada vì đã ra lệnh cho cấp dưới của mình phong tỏa đường băng sân bay Turelelo Soa.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Bảy tuần trước khi ông Sae bị các quan chức sân bay từ chối bán vé lên chiếc máy bay của hãng Merpati Nusantara từ sân bay El Tari ở Kupang tới quê nhà vì máy bay đã kín chỗ.

Indonesia: Quan chức nổi giận chặn đường máy bay - 1

Chủ tịch huyện Marianus Sae

Mặc dù ông Sae đã trình bày rằng ông phải vội bay về để tham dự một cuộc họp, nhưng yêu cầu của ông không được đáp ứng, và thế là ông này tức giận gọi điện cho các nhân viên Phòng Trật tự Công của huyện lái xe đến phong tỏa sân bay Turelelo Soa. Hành động bột phát của ông Sae đã khiến nhiều máy bay phải chuyển hướng.

Thiếu tướng Yoga Ana, giám đốc Cảnh sát Đông Nusa Tenggara cho biết họ đã khởi tố 15 nhân viên trật tự công để điều tra về vụ việc này. Ông nói: “Họ đã lái xe vào đường băng và ngăn cản máy bay cất cánh, thế nên họ sẽ bị truy tố theo Luật Hàng không vì đã đe dọa an toàn bay.”

Theo Luật Hàng không Indonesia, những người có hành vi cản trở hoặc đe dọa an toàn bay sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 3 năm tù và nộp phạt 81.873 USD.

Indonesia: Quan chức nổi giận chặn đường máy bay - 2

Đường băng bị phong tỏa sau khi bị các thuộc cấp của ông Sae ngăn chặn

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia Sutarman cho biết ông Sae cũng có thể bị truy tố theo luật này vì chính ông là người ra lệnh cho các thuộc cấp chặn đường máy bay.

Tuy nhiên để có thể khởi tố và thẩm vấn được ông Sae, cảnh sát phải tuân thủ một quy trình phức tạp theo luật Công chức và phải được sự cho phép của hội đồng lập pháp và tỉnh trưởng.

Phản ứng trước vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Indonesia Gamawan Fauzi đã yêu cầu chính quyền địa phương trừng phạt ông Sae nếu phát hiện ra ông này vi phạm các quy định.

Theo Trí Dũng (Theo UPI) (Khampha.vn)