Indonesia: Núi lửa phun trào, 10.000 dân sơ tán

Một ngọn núi lửa ở miền Tây Indonesia đã thức tỉnh và phun trào tro bụi, đá đến 8 lần trong vòng vài giờ hôm 24/11, khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra đã hoạt động trở lại trước khi "đi ngủ" hồi tháng 9 qua. Tuy nhiên, nó lại bất ngờ "thức tỉnh" vào cuối ngày 23 đến sáng 24/11, phun ra tro bụi và đá trong phạm vi 8km.

Cơ quan Thảm họa quốc gia cho hay, hàng ngàn người đã bỏ chạy khỏi nhà đêm 23/11, nâng tổng số người đi lánh nạn kể từ khi núi lửa thức tỉnh hồi tháng 9 lên khoảng 12.300 người.

Ông Robert Peranginangin, một quan chức địa phương, cho biết: “Người dân đã hoảng sợ vào tối hôm 23/11 khi nghe thấy tiếng động lớn và sự rung chuyển dữ dội ở khu vục núi lửa. Sau đó, ngọn núi bắt đầu phun đá. Nhiều người khóc và hoảng loạn chạy khỏi nhà tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Ông Peranginangin nói rằng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thương vong nào được ghi nhận trong đợt phun trào mới nhất nói trên.

Indonesia: Núi lửa phun trào, 10.000 dân sơ tán - 1

Núi lửa Sinabung phun trào tro bụi hôm 24/11. Ảnh: EPA

Dù vậy, các nhà nghiên cứu đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Sinapbung do lo ngại sẽ có thêm những vụ phun trào trong thời gian tới. Phát ngôn viên Cơ quan thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết đã kêu gọi người dân sống trong bán kính 5km quanh núi lửa đi sơn tán.

Sunapang là một trong số vài chục núi lửa đang hoạt động ở Indonesia. Hồi tháng 8/2013, 5 người thiệt mạng và hàng trăm người khác phải sơ tán khi ngọn núi lửa tại tỉnh Đông Nusa Tenggara "tỉnh giấc". Trước đó, núi lửa Merapi ở miền Trung Java đã làm hơn 350 người chết trong một loạt đợt phun trào hồi năm 2010.

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người Lao Động/Telegraph)
Báo lỗi nội dung