Indonesia: Chết vì làm việc 30 giờ liên tục

Cư dân mạng Đông Nam Á bàng hoàng với tin cô gái trẻ 27 tuổi tên Pradnya Paramita (tên thân mật là Mita Diran) người Indonesia đột tử vì làm việc quá sức trong 30 giờ liên tiếp.

Pradnya Paramita là nhân viên copywriter (viết ý tưởng sáng tạo) cho Công ty quảng cáo Young & Rubicam (Y&R) ở Jarkarta, Indonesia.

Vào ngày 14/12, cô đăng một Tweet trên Twitter ghi: “30 giờ làm việc và vẫn khỏe re.”

Indonesia: Chết vì làm việc 30 giờ liên tục - 1

Status của Mita ngày 14/3

Nhưng sau đó, cô đã bất ngờ bị ngã quỵ tại một nhà hàng và nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê. Cô nhanh chóng được đưa vào bệnh viện. Cha cô là ông Yani Sharizal, một tổng giám đốc sáng tạo, cho biết con gái ông đã ở trong tình trạng hôn mê vì làm việc liên tiếp trong 3 ngày, và cô đã làm việc quá ngưỡng sức lực của mình.

Các bác sỹ ở Bệnh viện Trung ương Pertamina nơi Mita được điều trị xác nhận về cái chết của cô. Họ xác nhận cô đã bị đột quỵ tim và sốc não vì làm việc quá sức, uống quá nhiều cà phê và nước tăng lực.

Indonesia: Chết vì làm việc 30 giờ liên tục - 2

Mita nhanh chóng quỵ xuống tại một nhà hàng sau đó

Một nhân viên của công ty cũng tiết lộ trên trang cá nhân Mita đã qua đời vì đột tử do làm việc quá nhiều cộng với việc dùng quá nhiều nước uống Kratingdaeng – một loại nước tăng lực kiểu Red Bull Thái Lan – nước uống này thường được mọi người dùng để giữ tỉnh ngủ trong nhiều giờ liên tiếp.

Công ty Y&R sau đó đã tuyên bố chính thức trên trang Facebook của mình một bài xác nhận sự ra đi của Mita.

Indonesia: Chết vì làm việc 30 giờ liên tục - 3

Cô được xác nhận bởi các bác sỹ là đã đột tử

Mita vào công ty quảng cáo Y&R từ năm 2011 và giành được nhiều khen thưởng xuất sắc, theo cha dượng của cô.

Djamal Aziz, thành viên của ban giải quyết nguồn nhân lực ở Viện Dân Biểu nước Indonesia cho biết Viện sẽ triệu tập một đại diện của công ty quảng cáo đến gặp các nhà làm luật. Rất có thể vụ này sẽ phải được đưa ra tòa nếu như người ta tìm thấy chứng cứ chứng minh Mita bị ép làm việc hơn 30 giờ liên tiếp.

“Chúng tôi cần xác minh liệu ông chủ có biết cô ấy đã làm việc hơn 30 giờ liên tiếp hay không”.

Indonesia: Chết vì làm việc 30 giờ liên tục - 4

Mita Diran qua đời vì làm việc quá nhiều và dùng nước tăng lực

Hiện tại, rất nhiều người ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Thái Lan... khóc thương cho sự ra đi của Mita, và nhiều người cảnh báo về nguy cơ làm việc quá nhiều và quá giới hạn ở các công ty Indonesia.

Nguyên văn bức thư xác nhận về tin ra đi của Mita

Gửi các bạn bè và đồng nghiệp ở Advertising & Marketing,

Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin rằng chúng tôi đã mất đi người bạn, người chị em, người đồng nghiệp, Mita Diran, và chiều tối nay. Mita - một nhân viên copywriter tài năng với nụ cười hiền hậu sẽ sống mãi trong tim chúng tôi.

Chúng tôi đã đến nhà Mita tối nay và chia sẻ nỗi cảm thương chân thành, thay mặt toàn thể công ty Y&R. Đây là một sự mất mát lớn và chúng tôi chúc gia đình Mita có niềm tin và sức mạnh để vượt qua được mất mát này.

Ngày mai, 16/12, chúng tôi sẽ đóng cửa văn phòng một ngày để đến viếng tang Mita tại nghĩa trang Jeruk Purut lúc 10 giờ sáng. Xin thành kính mặc niệm trong một ngày mai và chúng tôi xin ở bên gia đình Mita giờ phút khốn khó.

Chân thành, Y&R Group Indonesia

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Sam ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN