Hung thủ vụ "án oan ông Chấn" không kháng cáo

Thứ Tư, ngày 19/08/2015 15:35 PM (GMT+7)

Bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù, nhưng bị cáo Lý Nguyễn Chung (hung thủ thật trong vụ án mà ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan) đã không kháng cáo.

Ngày 19.8, tin từ TAND tỉnh Bắc Giang, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan và đơn kháng cáo của Lý Văn Chúc (bố bị cáo Lý Nguyễn Chung). Ông Chúc là bị đơn dân sự trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" (21-23.7). Do bị cáo Chung phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi nên ông Chúc là bố (mẹ Chung đã mất) phải chịu trách nhiệm bồi thường về phần dân sự cho con.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên buộc ông Chúc phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổn thất tinh thần, mai táng phí, cấp dưỡng nuôi con của nạn nhân Hoan đến năm 18 tuổi... tổng cộng hơn 100 triệu đồng. Không đồng ý với phán quyết này, ông Chúc đã kháng cáo.

Hung thủ vụ "án oan ông Chấn" không kháng cáo - 1

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang; bào chữa cho phía bị hại), đại diện bị hại đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của Lý Nguyễn Chung. Đại diện bị hại cho rằng vụ án còn những điểm chưa rõ, nhưng tòa vẫn tuyên án. Những điểm chưa rõ chính HĐXX cũng đã nêu ra khi tuyên án như đôi dép của bị cáo Chung đi khi gây án không thu giữ được; bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án cũng không rõ đi đâu; vết màu nâu để lại cánh cửa hậu nhà nạn nhân Hoan chưa xác định được; lời trình bày của người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang) tại tòa có mâu thuẫn về thời gian với bị cáo, với người làm chứng khác...

Điểm thứ hai đại diện bị hại kháng cáo vì cho rằng phần bồi thường dân sự tòa tuyên không thỏa đáng.

Còn bị cáo Lý Nguyễn Chung không kháng cáo. Theo luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội; bào chữa cho Lý Nguyễn Chung), sau phiên tòa sơ thẩm, trong lúc tiếp xúc nhanh với luật sư, bị cáo Chung cho biết sẽ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Thế nhưng sau đó lại không thấy bị cáo này kháng cáo. Luật sư Hiển cho biết thêm, sau phiên tòa ông chưa điều kiện gặp gỡ Chung nên không rõ lý do vì sao bị cáo không kháng cáo.

Tháng 8.2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội giết người và chịu mức án tù chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và khai nhận mình là hung thủ sát hại chị Hoan, lúc này ông Chấn được minh oan sau 10 năm ngồi tù. Ông Chấn đã được công khai xin lỗi, hiện TAND Tối cao đang làm tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông.

Còn vụ án Lý Nguyễn Chung qua 4 lần mở tòa, đến sáng 23.7, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù cho 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản" (vì bị cáo Chung phạm tội lúc dưới 16 tuổi, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội thì mức án cao nhất không được quá 12 năm tù).

Theo Ngọc Lương (danviet.vn)

sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang