Hơn 60.000 người chết trong cuộc chiến Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày hôm qua thông báo, hơn 60.000 đã chết trong cuộc xung đột đẫm máu tại Syria sau gần 2 năm giao chiến, một con số thậm chí còn vượt xa ước tính của các nhóm đối lập.

“Số thương vong cao hơn nhiều so với dự tính của chúng tôi và đó thực sự là con số gây sốc”, Cao ủy trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Navi Pillay cho biết.

Theo bà Pillay, dựa trên một phân tích “toàn diện” được các nhà nghiên cứu thực hiện trong 5 tháng với số liệu tham khảo từ bảy nguồn khác nhau, bản báo cáo của LHQ đã thông kê được 59.648 người chết trong giai đoạn từ 15/3/2011 đến ngày 30/11/2012. Báo cáo này không phân loại số người chết là phiến quân, binh lính hay dân thường.

Hơn 60.000 người chết trong cuộc chiến Syria - 1

Hơn 60.000 người đã chết kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng phát vào tháng 3/2011

Xét tới thực tế cuộc xung đột chưa hề hạ nhiệt kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, bà Pillay nói: “chúng tôi cho rằng hơn 60.000 người có thể đã thiệt mạng tính tới đầu năm 2013”. 

Còn theo công bố hồi tuần trước của Tổ chức giám sát nhân quyền có trụ ở Anh (tổ chức thường xuyên đưa ra những thống kê về thương vong ở Syria), khoảng 45.000 người đã tử vong trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Số liệu của LHQ được đưa ra một ngày sau khi quân đội Syria bị cáo buộc đã không kích vào một trạm xăng ở ngoại ô thủ đô Damascus khiến 70 người thiệt mạng.

Bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm khôi phục lại tiến trình chính trị và thuyết phục các bên tham chiến ngồi vào bàn đàm phán của ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Ả Rập về Syria nhưng dường như tại thời điểm này, có rất ít cơ hội đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Hơn 60.000 người chết trong cuộc chiến Syria - 2

Một chàng trai Syria vác thiết bị xây dựng lều tại trại tị nạn Bab al-Salam ở biên giới  Syria – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/1/2013

Cuối tuần qua, ông Brahimi đã tới Moscow để hội đàm với các quan chức Nga nhưng có vẻ như không xuất hiện bất kỳ nhượng bộ đáng kể nào từ phía chính phủ Nga về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã mời Mouaz al-Khatib, Chủ tịch Liên minh đối lập Syria tới Moscow để hội đàm nhưng đã bị từ chối. Khatib còn yêu cầu chính phủ Nga phải xin lỗi vì đã ủng hộ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Washingtonpost) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN