Hơn 475 người chết vì bão ở Philippines

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 16:34 PM (GMT+7)

Các nhân viên cứu hộ Philippines đã tìm được thi thể của 475 người thiệt mạng do cơn bão nhiệt đới chết chóc nhất tấn công vào đất nước này trong năm nay, các quan chức hôm thứ Năm (6/12) cho biết.

  

Tổng cộng có 258 thi thể được phát hiện ở bờ biển phía đông của đảo Mindanao và 191 người tìm thấy tại các khu vực khai khoáng vàng quanh thị trấn New Batan và Monkayo, thiếu tướng Ariel Bernardo, người đứng đầu của một đơn vị quân đội chỉ huy tìm kiếm cho biết.

Văn phòng Dân phòng tại Manila cũng thông báo 17 người đã thiệt mạng ở những khu vực khác trên đảo Mindanao, sau khi cơn bão nhiệt đới Bopha tấn công vào Philippines vào hôm thứ Ba.

Hơn 475 người chết vì bão ở Philippines - 1

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đã gửi 4,8 triệu usd tới hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão.

Người dân đã mang quần áo, sách vở và các đồ dùng khác ra ngoài đường để phơi khô khi mặt trời xuất hiện vào hôm thứ Tư.

Sau khi đổ bộ vào Davao Oriental và Compostela Valley, bão Bopha đã quét nhanh qua phía nam Mindanao và các khu vực trung tâm, khiến nhiều nơi bị mất điện, gây sạt lở đất và làm nhiều ngôi nhà, vườn tược bị phá hủy. Hơn 170.000 người đã phải đi sơ tán.

Hơn 475 người chết vì bão ở Philippines - 2

Vào hôm thứ Năm (6/12), cơn bão đã tiến đến phía tây của tỉnh Palawan và đang di chuyển theo hướng tây bắc. Theo các chuyên gia dự báo thời tiết Philippines, cơn bão có thể di chuyển tới Việt Nam hoặc phía nam Trung Quốc.

Hơn 475 người chết vì bão ở Philippines - 3

Số người thiệt mạng vẫn tăng cao mặc dù chính quyền Tổng thống Benigno Aquino III đã nỗ lực để thúc giục hơn 40.000 người dân đi sơ tán khi cơn bão tới gần.

Hơn 475 người chết vì bão ở Philippines - 4

Mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, tuy nhiên chúng thường tấn công vào các tỉnh miền bắc và miền trung của quần đảo này. Tháng 12 năm ngoái, cơn bão Washi cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và khiến nhiều người rơi vào tình trạng vô gia cư.

Theo Sầm Hoa (Vietnamnet/Asia1/AP)