Hơn 3.000 tội phạm tham nhũng bị điều tra trong năm 2023

Sự kiện: Thời sự

Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra hơn 1.100 vụ án với gần 3.000 bị can phạm tội về tham nhũng trong năm 2023.

Sáng 20/5, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Trong đó, phòng chống tham nhũng đã đạt một số kết quả, "góp phần củng cố niềm tin của nhân dân".

So với năm 2022, các cơ quan thanh tra đã phát hiện, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền tăng 7,6%, chuyển cơ quan điều tra tăng 12,5% số vụ. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị đã khởi tố mới 468 vụ liên quan tội phạm về tham nhũng, chức vụ với nhiều vụ án lớn, tính chất tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.

Theo báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao, nhiều vụ án liên quan đến bộ ngành, địa phương, có sự cấu kết tinh vi giữa cán bộ Nhà nước với doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, xây dựng, xăng dầu.

Trong đó, một số vụ án nổi cộm như buôn lậu đất hiếm, đưa nhận hối lộ xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An, sai phạm ở Bộ Công thương hoặc liên quan xăng dầu của Xuyên Việt Oil.

Các bị cáo bị xét xử tại tòa trong đại án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Ngọc Thành

Các bị cáo bị xét xử tại tòa trong đại án chuyến bay giải cứu. Ảnh: Ngọc Thành

Từ 1/10/2023 đến 31/3/2024, TAND các cấp cũng tuyên thu hồi 1.662 tỷ đồng trong 69 vụ án kinh tế, tham nhũng và số tài sản đã khắc phục là 266 tỷ đồng. Riêng năm 2023, tổng tài sản tham nhũng các đơn vị thi hành án dân sự thu hồi được là 20.400 tỷ đồng - cao nhất trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, cả nước vẫn còn 83.000 tỷ đồng cần thu hồi trong các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu với quan điểm: "chống tham nhũng không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Ngoài chống tham nhũng, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được triển khai bằng "cách làm mới, biện pháp mới", tạo chuyển biến về trật tự, xã hội, kiềm chế gia tăng tội phạm. Trong 9 tháng đầu năm 2023 các lực lượng đã điều tra hơn 44.7000 vụ án phạm tội về trật tự xã hội, đạt hơn 77% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 2%). Đặc biệt, 126 băng nhóm tội phạm có tổ chức đã bị triệt phá.

Nguồn: [Link nguồn]

Tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội TP HCM, cử tri bày tỏ sự quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là các vụ án gần đây có liên quan đến cán bộ lãnh đạo

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dự - Sơn Hà ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN