Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết

Chủ Nhật, ngày 06/01/2019 00:30 AM (GMT+7)

Đây là giống đào quý, một chủ vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) phải xây lo cốt, lắp điều hòa hai chiều để đảm bảo đào sinh trưởng tốt, ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Sự kiện:

Tết Nguyên đán

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 1

Vườn đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua của gia đình ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) được coi là vườn đào quý, hiếm, đẹp bậc nhất Hà Nội và được nhiều dân chơi đào trả giá cao. Năm nay, ông Hàm trồng hơn 100 gốc.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 2

Để nuôi dưỡng được cây hoàn chỉnh và ra hoa đúng dịp Tết, ông Hàm đã phải bỏ ra nhiều năm trời nghiên cứu, chăm sóc với những kỹ thuật không hề đơn giản. Trước Tết 3 tháng, ông đã di chuyển những gốc đào quý vào những gian phòng lạnh, lợp mái tôn và trang bị điều hòa hai chiều để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 3

Khác với các loại đào khác, đào Thất Thốn đòi hỏi nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh. Ông Hàm luôn giữ nhiệt độ phòng lạnh từ 20 - 22 độ C. Mỗi tháng, riêng tiền điện điều hòa ông Hàm phải bỏ ra trên 10 triệu đồng.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 4

Chủ vườn đào quý cho biết, thời tiết năm nay gần Tết Nguyễn đán lạnh sẽ giúp đào thắm hơn, nụ to hơn. Thời điểm trọng nhất là vào 15 ngày cuối tháng 12 Âm lịch, khi đó tùy thuộc vào sự phát triển cây đào, người trồng sẽ phải có cách chăm sóc thích hợp.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 5

Theo ông Ham, hoa đào Thất Thốn rất nhạy cảm, người chơi đào không được để đào quá lạnh hay quá nóng, đặc biệt đào không được để trực tiếp ra ánh nắng mặt trời nhưng cũng không được để trong bóng tối quá lâu. Mỗi một thời kỳ của cây lại phải căn chỉnh một nền nhiệt độ cho phù hợp.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 6

 Để có được một cây đào Thất Thốn đẹp đến tay người chơi, ông Hàm cho biết phải mất thời gian chăm sóc từ 10-30 năm.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 7

Khác với các loại đào khác, đào Thất Thốn có dáng nhỏ, gốc xù xì, hoa đỏ vô cùng, tựa như hoa hồng nhung, có thể nở từ gốc, và sở hữu một vẻ đẹp rực rỡ, quý phái.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 8

Bên cạnh đó, loại đào này có ưu điểm là tươi sắc và độ bền của hoa lâu hơn nên được nhiều người yêu thích.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 9

Cũng vì vẻ đẹp đó mà đào Thất Thốn thường được trả giá khá cao. Một cây đào Thất Thốn dịp Tết có giá thuê từ 10-40 triệu, tùy vào kiểu dáng. Riêng những cây có dáng độc, lạ, hoa nở từ gốc có thể lên tới vài trăm triệu/cây.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 10

Hiện, vườn đào nhà nghệ nhân Lê Hàm có khoảng 100 gốc đào Thất Thốn cổ thụ nhưng hiện tại đều đã có người đặt hàng.

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 11

"Đào Thất Thốn rất quý hiếm nên được nhiều sành chơi đào ưa chuộng nhưng số lượng có hạn nên không đáp ứng hết số lượng người chơi", ông Hàm cho biết

Hơn 100 gốc đào Thất Thốn “nằm điều hòa” chờ Tết - 12

Mùa đông năm nay thời thiết khắc nghiệt, nắng nhiều, rét muộn khiến người trồng đào ở Nhật Tân lo lắng, nhưng đợt rét đậm vừa qua hứa hẹn một vụ đào đẹp đúng dịp Tết Nguyễn đán.

Chiêm ngưỡng những gốc đào thất thốn tuyệt đẹp đón Tết

Các chủ vườn cho biết, mặc dù đào thất thốn có số lượng ít, không đủ cung cho khách nhưng sẽ không tăng giá.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Tết Nguyên đán