Hỗ trợ 210 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 8

Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão số 8 vừa qua với số tiền 210 tỷ đồng để thực hiện cứu trợ đột xuất.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão Trung ương, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn cả nước; riêng bão số 8 đã làm 10 người chết và mất tích; 60.866 nhà bị đổ; 32.683 ha lúa, 90.616 ha hoa màu bị hư hại; phá huỷ nhiều công trình thủy lợi; gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Thiệt hại về tài sản của các địa phương ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng; trong đó: tỉnh Thái Bình 6.660 tỷ đồng, tỉnh Nam định 872 tỷ đồng, TP Hải Phòng 972 tỷ đồng, tỉnh Hải dương 1.437 tỷ đồng…
 
Theo văn bản này, để đối phó với thiên tai gây ra, các tỉnh đã chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực khác để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống trước mắt cho nhân dân. Tuy nhiên, do mức độ thiệt hại lớn vượt quá khả năng địa phương, vì vậy, các tỉnh đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ lương thực và kinh phí để tiếp tục khắc phục hậu quả.

Hỗ trợ 210 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 8 - 1

Các tỉnh không được để người dân bị đói sau bão số 8

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương về tình hình thiệt hại, ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sau khi đi thực tế và khả năng ngân sách của từng địa phương, phạm vi hỗ trợ chỉ tập trung vào một số địa phương bị thiệt hại nặng do bão số 8 và mưa, lũ gây ra gồm các tỉnh, thành phố: Nam Định (70 tỷ đồng), Thái Bình (70 tỷ đồng), Hải Phòng (50 tỷ đồng), Hải Dương (10 tỷ đồng) và Hà Giang (10 tỷ đồng) để thực hiện cứu trợ đột xuất (gia đình có người chết, bị thương, nhà đổ, sập, trôi) và sửa chữa, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, thuỷ lợi…

Ngoài ra, trước mắt Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ tạm ứng ngân sách trung ương 88 tỷ đồng để địa phương có nguồn kinh phí để thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất. Trong đó, tỉnh Thanh Hoá 3 tỷ đồng; tỉnh Ninh Bình 5 tỷ đồng; tỉnh Nam Định 20 tỷ đồng; tỉnh Thái Bình 30 tỷ đồng; TP Hải Phòng 20 tỷ đồng; Hải Dương 7 tỷ đồng và Hưng Yên 3 tỷ đồng.
 
Bộ Tài chính cũng đã đề nghị xuất 2.500 tấn gạo không thu tiền từ nguồn Dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương. Trong đó: tỉnh Nam Định 1.000 tấn; Ninh Bình 500 tấn; Sơn La 500 tấn và Hà Giang 500 tấn. Theo văn bản này, UBND các tỉnh phải chỉ đạo sử dụng số gạo trên đúng mục đích, đối tượng và rà soát lại nhu cầu, trường hợp cần hỗ trợ tiếp thì báo cáo Thủ Tướng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để xem xét hỗ trợ, không để cho người dân bị đói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN