HN sẽ kỷ luật cán bộ mời cưới “quá tay”

Cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp là cán bộ vi phạm tổ chức tiệc cưới.

UBND Tp Hà Nội ngày 6/11 ban hành Kế hoạch về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố. Nội dung chính của kế hoạch công tác tuyên truyền vận động; Cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Thành phố thực hiện tổ chức cưới cho con, hay bản thân theo đúng quy định.

Thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”. Số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người). Không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày. Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao...

Đồng thời, UBND các cấp thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, kết hợp với biện pháp vận động, giáo dục với cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp là cán bộ, đảng viên vi phạm.

HN sẽ kỷ luật cán bộ mời cưới “quá tay” - 1

Cán bộ đảng viên sẽ bị kỷ luật nếu tổ chức tiệc cưới quá 300 khách. (Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 5/11, Thành ủy Hà Nội thông báo, sau một tháng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực. nhiều cán bộ, đảng viên đã tổ chức cho con, hay bản thân theo tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”, số lượng khách mời dự tiệc theo quy định, không mời khách trong giờ làm việc, không tổ chức tiệc cưới nhiều lần và những nơi chi phí quá tốn kém. Có đồng chí lãnh đạo đã thực hiện hình thức báo hỷ sau ngày cưới thay cho việc mời dự tiệc cưới.

Tuy nhiên, Thành ủy cho rằng vẫn còn cán bộ, đảng viên thực hiện chưa nghiêm túc, khách mời dự tiệc tuy giảm nhưng vẫn vượt quá quy định, chưa thực sự nêu gương đối với quần chúng, nhân dân. Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu kịp thời biểu dương những điển hình thực hiện tốt việc cưới văn minh, tiến bộ; phê phán những biểu hiện phô trương, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục và việc lợi dụng tổ chức tiệc cưới để trục lợi; có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm.

Được biết, trước khi Hà Nội chính thức có quy định trên, quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiên phong thực hiện việc cưới không quá 40 mâm, mâm không được quá 6 người, không làm trong nhiều ngày. Hai năm 2009 và 2010, ở Hà Đông có đến 20 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật với những mức như khiển trách, cảnh cáo, có đồng chí chuyển công tác, cách chức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN