HN: Lại xuất hiện bọ xít hút máu người

Đang chuẩn bị đi ngủ, anh Hoàng bất ngờ phát hiện một con bọ xít, vòi chích dài, cứng và nhọn đang bám ngay trên đùi trái mình. Lo sợ, anh Hoàng đã đập chết con bọ xít thì thấy xuất hiện nhiều máu bết ra sàn nhà giống máu người.

Anh Bùi Minh Hoàng, ở ngõ 199, Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm, Hà Nội kể, khoảng 2h sáng ngày 16/5, trong lúc chuẩn bị buông màn đi ngủ, anh bất ngờ phát hiện một con bọ xít bò ngay trên đùi trái mình. Nghi ngờ là bọ xít hút máu người, anh Hoàng đã hốt hoảng đập chết bỏ ra cửa sổ.

“Khi đó vừa nằm xuống giường tôi tiếp tục phát hiện thêm 2 con bọ xít nữa bò trên góc tường. Lo sợ bọ xít hút máu, nên tôi đập chết hai con bọ xít bỏ ra ngoài hàng lang”, Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, dù chưa thấy vết thương do bọ xít hút máu gây ra trên đùi mình, nhưng khi đập chết hai con bọ xít, Hoàng thấy máu của hai con vật này bết ra sàn nhà nhiều, giống với máu của người.

HN: Lại xuất hiện bọ xít hút máu người - 1

Con bọ xít bắt được tại phòng trọ của anh Hoàng. Ảnh Đức Nguyễn

Con bọ xít bắt được có màu xám, vòi chích dài, cứng và nhọn, phần bụng dẹt và to, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu.

Anh Hoàng hiện là sinh viên năm 2, Viện Đại học mở (Hà Nội). Thuê trọ ngõ 199, đường Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Quan sát mẫu côn trùng này, Tiến Sĩ, Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, đây chính là bọ xít hút máu người. Con bọ xít này có thể là một trong nhiều cá thể bọ xít hút máu sống trên địa bàn Hà Nội.

HN: Lại xuất hiện bọ xít hút máu người - 2

Khi đập chết bọ xít có máu giống của người.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Ông Lam cho biết, vào mùa tháng 5, 6, 7, loài bọ xít này bắt đầu sinh sản. Bọ xít thường trú ẩn trong những nơi ẩm thấp như nhà kho gần khu dân cư, xưởng gỗ... Mỗi năm loài côn trùng này sinh sản 1 lần vào khoảng tháng 5, mỗi lần đẻ trung bình khoảng 200 trứng.

Bọ xít thường tụ tập thành ổ từ vài chục đến vài nghìn cá thể ở cùng một nơi, bò chậm chạp. Con trưởng thành có kích thước từ 1,9 đến 2,4 cm. Con nhỏ bằng 1/3 hạt gạo. Tuổi đời của loài này sống được hơn 1 năm.

“Thức ăn của loài bọ xít này phần lớn là máu các loài động vật, thậm chí kể cả máu con người”, ông Lam nói.

HN: Lại xuất hiện bọ xít hút máu người - 3

Trứng của loài bọ xít, ảnh do phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cung cấp

HN: Lại xuất hiện bọ xít hút máu người - 4

Bọ xít sống thành ổ ở Cổ Nhuế, Hà Nội, ảnh do phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cung cấp
 

Ông Lam cho biết thêm, ở khu đông dân cư động vật ít nên bọ xít chuyển sang tấn công người. Do vậy ở nhiều khu dân cư, đặc biệt là các căn hộ có người sinh sống thường xuyên phát hiện ra bọ xít.

Theo ông Lam, hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng loài bọ xít hút máu người có thể gây chết người. Nhưng khi đốt bọ xít thường để lại vết sưng tấy, phù, gây ngứa, thậm chí là sốt cao.

“Tuy nhiên nếu người dân để bọ xít hút máu nhiều lần có thể gây sốt cao, li bì, dẫn đến nguy hiểm tính mạng”, ông Lam nói.

Bọ xít bắt đầu xuất hiện nhiều từ những năm 2010. Hiện có 20 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận có sự xuất hiện của loài bọ xít này. Riêng ở Hà Nội bọ xít đã xuất hiện ở 21 quận, huyện.

Từ đầu năm đến nay, bọ xít hút máu người xuất hiện khá rầm rộ trên nhiều địa bàn như Hà Nội, TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng... Ngày 14/7/2011, tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đang nửa đêm anh Luyện bị bọ xít cắn gây nên sốt cao. Anh Luyện đã phải nhập viện ngay trong đêm. Ngày 4/9/2012 bà Nguyễn Thị Kim Liên ở tổ 42, khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, trong lúc xem tivi đã bắt được 3 con bọ xít hút máu người.

Ngày 11/9/2012, một bé gái 4 tuổi ở quận Long Biên, Hà Nội cũng bị bọ xít cắn với nhiều biểu hiện đau, sưng tấy, sốt cao. Gia đình bé gái đã cho bé uống thuốc hạ sốt suốt hai ngày liền mới thuyên giảm. Gần đây, 6/4/2013, một người dân ở quận Đống Đa cũng bị bọ xít cắn với nhiều biểu hiện ngứa, sưng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Phát hiện bọ xít hút máu người Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN