HN: ĐB Quốc hội được miễn vé xe buýt

Đại biểu Quốc hội, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có tờ trình một số chính sách ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, áp dụng nhiều chính sách giảm giá, miễn phí cho nhiều đối tượng.

Hà Nội sẽ hỗ trợ giá vé phù hợp; miễn vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn đối với các đối tượng là thương binh, người có công, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, đại biểu quốc hội, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với loại hình vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và xe buýt nhanh, thành phố sẽ hỗ trợ giảm 50% giá vé tháng đối với học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp, người cao tuổi; giảm 30% giá vé tháng đối với cán bộ, nhân viên tại các văn phòng, công sở mua vé tháng theo hình thức tập thể với số lượng lớn (20 người trở lên).

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ có 6 chính sách ưu tiên cho các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý đầu tư, khai thác, sử dụng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn. Ngoài các ưu tiên chung, thành phố sẽ ưu tiên về tổ chức giao thông, đầu tư đổi mới phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng và ưu tiên hỗ trợ đối với hành khách cũng như cơ chế tài chính.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ có chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác và áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải.

Cũng liên quan đến tờ trình này, tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội thường kỳ, chiều 3/5, các đại biểu cho rằng, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu khắc phục những bất cập, thiếu đồng bộ trong quản lý, phát triển giao thông trên địa bàn Thủ đô hiện nay.

Tại cuộc họp báo ngày 5/10/2011, thời điểm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng mới nhậm chức phát biểu: “Bản thân tôi đã hai lần đi xe buýt, chúng tôi vận động từ Thứ trưởng đến toàn thể cán bộ ngành vận tải mỗi tuần dành ít nhất một ngày sử dụng phương tiện công cộng”.

Thậm chí Bộ trưởng còn nói rằng: “Ai không đi sẽ bị kỷ luật khiển trách”.

Hai tháng sau đó, tháng 12/2011, trả lời báo chí Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay, sẽ không phạt cán bộ nhân viên “trốn” xe buýt và bản thân ông cũng không đi nổi loại phương tiện này.

Ông Thăng nói: “Đây là một cuộc vận động chứ không phải bắt buộc. Nếu nhân viên cấp dưới không đi xe buýt thì tôi cũng sẽ không phạt họ đâu. Thực tế, với tình hình chất lượng xe buýt như hiện nay thì đến tôi còn chẳng thể đi nổi, làm sao mà bắt buộc anh em phải đi được”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung