HN: 7 bệnh nhân bị ngộ độc rượu có chứa methanol

Thứ Ba, ngày 28/02/2017 19:31 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol nặng.

HN: 7 bệnh nhân bị ngộ độc rượu có chứa methanol - 1

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai

Đáng lưu ý, 6/7 bệnh nhân uống rượu cồn công nghiệp là ở Hà Nội. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chuyển hóa toan nặng, mờ mắt, phù não, thậm chí có bệnh nhân từng chết lâm sàng ở tuyến dưới…

Qua xét nghiệm, hầu hết bệnh nhân để có nồng độ methanol trong máu cao gấp nhiều lần ngưỡng nguy hiểm.

Một trong số đó là bệnh nhân Lê Văn T. (sinh năm 1969, quê Hà Tĩnh, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), nhập viện ngày 27/2.

Theo vợ bệnh nhân T, anh T. làm ở Hà Nội hai tuần về nhà một lần. Ngày 25/2, anh T. về nhà vẫn bình thường, nhưng đến sáng hôm sau anh thấy mờ mắt thậm chí không đi được dép.

Gia đình đưa anh vào bệnh viện 105 Sơn Tây rồi chuyển xuống Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai.

Theo BS. Đặng Thị Xuân, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, kết quả xét nghiệm methanol trong cơ thể bệnh nhân này lên tới 47,6 mg/dL, trong khi bình thường 20 mg/dL đã là rất nặng phải lọc máu.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, methanol là một chất cồn, một số thương lái đã dùng chất này hòa tan với nước theo tỉ lệ nhất định để tạo ra rượu bán cho người tiêu dùng (hay còn gọi là rượu giả, rượu bẩn). Việc sử dụng chất này để pha chế rượu vẫn tràn lan và vì thú vui mà nhiều người phải bỏ mạng.

Rượu này uống vẫn có độ cồn, vẫn tạo cảm giác say, nếu uống nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, nặng có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong.

Do đó, để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp bác sĩ Nguyên đề xuất “nên đưa các cơ sở sản xuất rượu truyền thống vào quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng đẩy người uống vào chỗ chết”.

Bác sĩ Nguyên cũng lo ngại xu hướng gia tăng ngộ độc rượu xảy ra đối với những cuộc nhậu ngoài hàng quán nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc rượu
Báo lỗi nội dung