Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen

Hiện nay Công viên Văn hóa Đầm Sen đang trưng cầu ý kiến du khách nên đặt tên gì cho đười ươi con.

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 1

Síp lúc nào cũng ôm con vào lòng

Theo chân anh Lê Minh Tánh – Trưởng đội quản lý động vật Công viên văn hóa Đầm Sen, chúng tôi đến chuồng nơi đười ươi Síp và con đang trú ngụ. Síp là 1 trong 3 cá thể đười ươi Sumatra quý hiếm được nuôi và huấn luyện để làm xiếc tại Đầm Sen.

Thấy có người lạ, Síp tỏ vẻ dè dặt hơn. Nó vẫn ôm chặt lấy con và thi thoảng còn hôn lên trán đầy yêu thương. Đối với tất cả các nhân viên của Công viên Văn hóa Đầm Sen việc đười ươi sinh con là một điềm lành.

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 2

Síp ăn đu đủ tay vẫn bế con

Anh Lê Minh Tánh cho biết: “Chính xác con Síp sanh con lúc 7 giờ ngày 24/7, sau một tuần chúng tôi mới có thể tiếp cận và cắt rốn, làm vệ sinh rất kỹ đường rốn của hai mẹ con, tránh gây nhiễm trùng. Mỗi ngày chúng tôi tăng cường thức ăn cho Síp, ngoài những loại trái cây quen thuộc là khoái khẩu của nó, chúng tôi nấu giò heo với đu đủ, thức ăn tạo sữa rất nhanh cho Síp. Tuy nhiên nó chỉ ăn đu đủ và uống nước, còn thịt heo thì lắc đầu.

Loài đười ươi này rất thông minh, nhận biết hơi thở và tiếng nói quen thuộc của người huấn luyện, nên lần này chúng tôi lên kế hoạch chăm sóc rất kỹ, có sự theo dõi của chuyên gia y tế về thú vật và những tài liệu do CITES cung cấp. Cách đây hai năm con đười ươi này đã sanh một con, nhưng chỉ sau hai tháng con non đã chết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết của đười ươi con mà theo tôi thì việc chăm sóc lúc đó chưa kỹ lưỡng, dẫn đến việc con mẹ bị bệnh lây cho con của nó. Vì thế, lần này chúng tôi hết sức quan tâm và cẩn thận”.

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 3

Nhân viên Công viên Văn hóa Đầm Sen đưa thức ăn đến cho Síp

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 4

Sau khi ăn xong Síp ngồi chơi với con, mắt vẫn hướng về những người khách lạ

Theo tài liệu khoa học, đười ươi (vượn orangutan) là loài thú quý hiếm có họ hàng gần loài người và là loài thú có nguy cơ tuyệt chủng. Đười ươi chủ yếu phân bố ở đảo Sumatra và Borneo (Indonesia). Con trưởng thành từ 7-10 tuổi, cao đến 1,5m, nặng 30-90kg.

Hiện ở Việt Nam chỉ một số đơn vị được cấp phép nuôi loài thú quý hiếm này. Tuổi thọ của đười ươi trung bình 40 tuổi, hiện nay con Síp đã 19 tuổi, hai con đực kia cũng cùng số tuổi với nó.

"Công viên Thảo Cầm Viên có nuôi một con đực nên phía “nhà trai” bên ấy đã có nhã ý mời “nhà gái” chúng tôi sang phối giống, nhưng chúng tôi đã có đến hai “chú rể” nên từ chối” – anh Lê Minh Tánh nói vui.

“Giống đười ươi này có thể sanh đến 4- 5 lần, hy vọng sau 2 năm khi đười ươi con lớn, nó có thể tách mẹ để sống độc lập, lúc đó chúng tôi sẽ tiếp tục cho đười ươi phối giống để sanh, mong sao nó sẽ hạ sanh con cái để làm nhiệm vụ nhân rộng các thành viên trong gia đình đười ươi sinh sống tại Đầm Sen”.

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 5

Trong hai chú đười ươi đực này, chẳng biết anh nào là cha của "Síp con"

Hình ảnh đáng yêu của mẹ con đười ươi ở Đầm Sen - 6

Hai mẹ con đều khỏe mạnh sẵn sàng đón du khách đến thăm

Hiện nay Công viên Văn hóa Đầm Sen đang trưng cầu ý kiến du khách về việc sẽ đặt tên khai sanh cho đười ươi con (thể lệ theo dõi trên trang web riêng của công viên này).

Hy vọng đến ngày “đầy tháng”, đười ươi con sẽ có một cái tên thân thiện để bắt đầu làm quen với du khách đến thăm khu vườn thú. Trước đó hai con vượn nuôi của Đầm Sen đã sinh con và hiện con của chúng rất khỏe mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hiệp (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN