Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong tháng 8

Trong tháng 8 ngoài mưa sao băng, những người yêu thích thiên văn còn được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khác.

Trận mưa sao băng Perseids (Anh Tiên) sẽ đạt cực đại vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8 với số sao băng dự đoán khoảng 60 – 80 vệt/giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng, số sao băng quan sát được có thể lên đến 100 vệt/giờ. Đây được xem là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Ông Nguyễn Đức Phường, Tổng thư ký Hội Thiên văn- Vũ trụ Việt Nam cho biết ngày 10/8

So với các trận mưa sao băng khác trong năm, trận mưa sao băng lần này không chỉ nhiều mà còn rất dài. Thông thường đối với những trận mưa sao băng ngắn, một vệt sao băng chỉ xuất hiện trong khoảng 1/3 đến nửa giây. Đối với trận mưa sao băng này, một vệt mưa sao băng có thể xuất hiện từ 2 - 3 giây.

Theo các nhà thiên văn học, thời điểm tốt nhất quan sát trận mưa sao băng này là khoảng 1h sáng ngày 13/9. Để quan sát tốt, người xem nên chọn những nơi thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố, các khu công nghiệp. Ngoài ra, khi quan sát chú ý phải thả mắt bao quát một vùng trời rộng vì trung bình khoảng 1 phút mới có một sao băng xuất hiện ở bất cứ vùng nào của bầu trời mà không nhất thiết là từ chòm sao Anh Tiên. “Đặc biệt, do thời điểm xuất hiện mưa sao băng Perseids là gần cuối tháng lịch âm, khi đó trăng lên muộn và thường mờ nhạt chứ không quá sáng, nếu thời tiết thuận lợi (không mưa, trời quang...) sẽ rất thuận lợi để quan sát trận mưa này. Khi quát sát, chúng ta phải kiên nhẫn và chọn tư thế quan sát thoải mái và đề phòng sương đêm hoặc hơi lạnh để đảm bảo sức khỏe” ông Phường nói.

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trong tháng 8 - 1

Mưa sao băng Quadrantid ở Ozark, Arkansas (Mỹ) được ghi lại vào đêm 2/1/2012

Nguồn gốc của trận mưa sao băng này là do Trái Đất đi xuyên qua đám bụi vốn là tàn dư của Sao Chổi 109P/Swift – Tuttle. Những hạt bụi này có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc từ 30 - 50km/giây. Với vận tốc lớn như vậy, nó sẽ nén những phần tử không khí phía trước, làm cho nhiệt độ tăng cao đột ngột lên đến hàng nghìn độ C và bốc cháy ở độ cao từ 60 đến 100km tính từ mặt đất.

Ông Nguyễn Đức Phường còn cho biết, trong tháng 8 ngoài mưa sao băng, những người yêu thích thiên văn còn được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khác. Ngày 21 và 22/8, ngay sau khi Mặt trời vừa lặn, sẽ được chứng kiến sự hội ngộ của hai hành tinh trong Hệ mặt trời ở bầu trời phía Tây là sao Hỏa, sao Thổ với Mặt trăng và sao Spica- ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Virgo (chòm sao Trinh Nữ).

Cũng vào ngày này, sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo mà khoảng cách giữa hành tinh này và Trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012. Đây là cơ hội để cho những người yêu thích thiên văn chiêm ngưỡng hành tinh màu xanh da trời này. Tuy nhiên, do khoảng cách xa nên chúng ta chỉ có thể quan sát hành tinh này hiện ra như một chấm nhỏ màu xanh da trời qua kính thiên văn có độ phóng đại vừa phải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lâm (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung