Hé lộ nguyên nhân khiến Vương phi Thái Lan bị thất sủng

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 07:40 AM (GMT+7)

Sau bê bối liên quan tới gia đình, Vương phi Thái Lan Srirasmi, người vợ thứ 3 của Thái tử Vajiralongkorn, người có khả năng trở thành Hoàng hậu khi Thái tử lên ngôi, đã bị thất sủng và có nguy cơ bị Thái tử li dị.

Sự kiện:

Tin tức Thái Lan

7 người họ hàng của Vương phi Srirasmi mới đây đã bị bắt giữ với cáo buộc lợi dụng danh tiếng của hoàng gia để tích lũy của cải và thực hiện nhiều vụ tham nhũng. Vụ việc đã khiến hoàng gia Thái Lan vô cùng tức giận, ngay lập tức Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu gia đình nhà vợ ngừng sử dụng tên họ Akrapongpreecha, đã được ông ban cho sau khi 2 người kết hôn vào năm 2001, đồng thời yêu cầu gia đình này quay trở lại sử dụng tên họ cũ.

Hé lộ nguyên nhân khiến Vương phi Thái Lan bị thất sủng - 1

Vương phi Srarasmi Akrapongpreecha là người vợ thứ 3 của Thái tử Maha Vajiralongkorn

Tuy nhiên về phần mình, tên họ cũng như danh hiệu hoàng gia Mahidol na Ayutthaya của Vương phi Srirasmi sẽ không bị thu hồi vì chúng được đức vua Bhumibol Adulyadej ban cho, những danh hiệu này chỉ bị thu hồi khi có được sự chấp thuận của đức vua. Và theo dự đoán, nếu như Thái tử li hôn với Vương phi Srirasmi, cô sẽ mất tất cả. Và tương lai của vị hoàng tử 9 tuổi, đứa con của 2 người, Dipangkorn sẽ phụ thuộc vào quyết định của người cha.

Tại Thái Lan, chức danh trong hoàng tộc rất quan trọng, đặc biệt khi nó liên quan tới những người sẽ kế vị ngai vàng.

Hé lộ nguyên nhân khiến Vương phi Thái Lan bị thất sủng - 2

Các thành viên hoàng gia Thái Lan

Theo luật Kế vị vào năm 1924 được ghi trong hiến pháp, theo nguyên tắc thế tập, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ được thừa kế ngai vàng từ đức vua Bhumibol, và con trai của Thái tử sẽ là người kế vị tiếp theo, xếp theo trình tự tuổi. Tuy nhiên, pháp luật Thái Lan hiện hành cũng cho phép vị vua đang trị vì được phép lựa chọn người kế nhiệm, và người đó có thể là con gái.

Trước đó, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã có 4 người con trai với người vợ thứ 2 của mình, tuy nhiên 4 người này đã bị Thái tử chối bỏ vào năm 1997 khi ông cắt đứt quan hệ với mẹ của họ là bà Yuvadhida Polpraserth. Vào thời điểm đó, Thái tử cũng đã tước bỏ hết danh hiệu hoàng gia của họ, tuy nhiên hoàng cung vẫn công nhận quyền sử dụng danh hiệu hoàng thân cho những người này, mặc dù 4 người con trai của Thái tử hiện đã bị trục xuất khỏi Thái Lan và đang sinh sống tại Mỹ.

Hé lộ nguyên nhân khiến Vương phi Thái Lan bị thất sủng - 3

Thái tử Vajiralongkorn được cho là đã có một người con trai với người tình hiện tại

Điều này đã dấy lên những nghi ngờ về thứ tự kế vị ngai vàng tại Thái Lan, mặc dù hầu hết các nhà bình luận tin rằng 4 người con trai này của Thái tử không có khả năng được thừa kế ngai vàng.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, Thái tử đã có một người con trai 5 tuổi với người tình hiện tại của mình, người có khả năng trở thành người vợ tiếp theo.

Những lời đồn đoán này được đưa ra trong bối cảnh, vua Bhumibol đã bước sang tuổi 87 và tình trạng sức khỏe yếu. Trong khi đó Thái tử Maha Vajiralongkorn được cho là đang dọn dẹp những vấn đề cá nhân của mình, trước khi kế nhiệm và chọn ra ai sẽ là hoàng hậu tương lai của Thái Lan.

Theo Nguyễn Nhung (Theo BBC) (Khám phá)

sự kiện Tin tức Thái Lan