Kim Jong-un ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên khi hai nước đều yêu cầu quân đội duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Ngày 25/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một đơn vị quân đội và yêu cầu các binh sĩ duy trì trạng thái sẵn ràng chiến đấu cao trong bối cảnh Triều Tiên đang trải qua những ngày căng thẳng sau vụ xử tử Jang Song-taek.

Ông Kim đã tới thăm Sở chỉ huy đơn vị hỗn hợp 526 đóng quân gần cảng Nampo vào đêm ngày 24/12, ngày mà người cha quá cố Kim Jong-il của ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Tối cao quân đội Triều Tiên nhiều năm trước đây.

Kim Jong-un ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu - 1

Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh tới thăm đơn vị hỗn hợp 526

KCNA cho biết: “Ông Kim đã chỉ đạo đơn vị quân đội này phải luôn đề cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu với lập trường tư tưởng vững chắc, và luôn ghi nhớ trong đầu rằng một cuộc chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.”

Tháp tùng ông Kim trong chuyến thăm này có các quan chức cấp cao và các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên, trong đó có Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Ri Yong Gil, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên.

Ông Choe Ryong-hae đang được coi là người kế thừa quyền lực của nhân vật số 2 Jang Song-taek sau khi ông này bị thanh trừng. Nhiều nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng chính ông Choe là người đứng đằng sau giật dây vụ xử tử ông Jang.

Chuyến thị sát quân đội lần này của ông Kim cũng diễn ra đồng thời với chuyến thăm đầu tiên tới một đơn vị tiền tiêu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kể từ khi bà lên nhậm chức hồi tháng 2.

Tổng thống Park cũng yêu cầu các binh sĩ Hàn Quốc sẵn sàng đối phó một cách “kiên quyết và không thương tiếc” với các hành vi khiêu khích của Triều Tiên trong bối cảnh nguy cơ mất an ninh trên bán đảo Triều Tiên ngày một rõ ràng.

Gần đây Seoul và Washington đã tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên vì lo ngại nước này sẽ có hành vi khiêu khích nhằm làm gia tăng căng thẳng để hướng sự chú ý của dư luận trong nước ra bên ngoài sau vụ thanh trừng đẫm máu đầy chấn động gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN