Hậu quả khôn lường nếu Mỹ đánh Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Các chuyên gia phân tích nêu ra những hậu quả khôn lường ở khu vực Trung Đông một khi Mỹ quyết định tấn công Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các cố vấn của mình đang tích cực vận động Quốc hội Mỹ phê chuẩn kế hoạch tấn công quân sự hạn chế nhằm trừng phạt hành động được cho là sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria chống lại phe nổi dậy.

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích về Trung Đông lại cảnh báo rằng ngay cả những cuộc tấn công quân sự hạn chế của Mỹ cũng có thể để lại những hậu quả lâu dài khôn lường.

my danh syria thuong vien my ke hoach danh syria hau qua khon luong trung dong vu khi hoa hoc phe doi lap dau da quyen luc tin the gioi an ninh the gioi syria my syria 2013 chien su syria my tan cong syria thoi su thoi su quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc online tintuc tin tuc bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao vn

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch tấn công Syria

Tổng thống Obama tuyên bố rằng một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Syria chỉ nhằm mục đích trừng phạt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad vì bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời răn đe Syria không được tiếp tục thực hiện các vụ tấn công như vậy trong tương lai.

Đại sứ Mỹ tại Iraq đồng thời là cựu đặc phái viên Mỹ tại Kosovo Christopher Hill cho biết ông rất ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hạn chế.

Ông Hill nói: “Nước Mỹ phải đáp trả, không riêng gì nước Mỹ, toàn thể cộng đồng quốc tế cũng phải đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học vốn bị cấm sử dụng từ cách đây gần một trăm năm. Thậm chí trong Thế chiến 2 phát xít Đức cũng không sử dụng vũ khí hóa học vì những tác hại mà chúng gây ra trong Thế chiến 1.”

Ông nói tiếp: “Chỉ riêng nước Anh đã có hàng ngàn lính bị mù và bị giết bởi vũ khí hóa học trong Thế chiến 1.”

Ông Hill cho rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học sẽ phải chịu trừng phạt.

Tuy nhiên ông Hill nhấn mạnh rằng hiện Mỹ vẫn chưa có một giải pháp tổng thể cho Syria. Ông nói: “Những con người đang chiến đấu ở Syria dù ở phe chính phủ hay phe nổi dậy đều không biết được rằng tương lai đất nước này sẽ đi về đâu, bởi vậy họ cảm thấy rằng muốn đảm bảo được tương lai của mình, họ phải chiến đấu.”

Ông Anthony Zinni, một vị tướng Thủy quân lục chiến Mỹ về hưu từng tham gia chiến dịch “Cáo Sa mạc” tấn công vào Iraq năm 1998 cũng nhất trí với nhận định này. Ông nói: “Nếu bạn không có chiến lược, bạn sẽ không biết cái gì sẽ xảy ra tiếp theo.” Bởi vậy, ông Zinni cho rằng bất cứ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ vào Syria chỉ được phát động trong khuôn khổ một kế hoạch dài hạn.

my danh syria thuong vien my ke hoach danh syria hau qua khon luong trung dong vu khi hoa hoc phe doi lap dau da quyen luc tin the gioi an ninh the gioi syria my syria 2013 chien su syria my tan cong syria thoi su thoi su quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc online tintuc tin tuc bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao vn

Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Anthony Zinni

Nhiều chuyên gia phân tích về khu vực Trung Đông cũng chia sẻ quan điểm này: điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tấn công hạn chế của Mỹ nhắm vào Syria?

Ông Zinni cảnh báo rằng việc Mỹ tấn công quân chính phủ Syria chắc chắn sẽ tăng cường sức mạnh cho các phe phái nổi dậy đang sát cánh cùng các thành viên tổ chức al-Qaeda chiến đấu chống lại lực lượng quân đội Syria.

Ông nhận định: “Bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ sẽ làm suy yếu sức mạnh của ông Assad, và tiếp thêm sinh lực cho phe đối lập, trong đó có cả những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan.”

Ông Zinni cũng cho rằng thế giới Arab sẽ có rất nhiều phản ứng trái ngược nhau về cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Syria. “Nếu bạn ở thủ đô Beirut với phong trào Hezbollah hay bạn là người Alawite hoặc thậm chí là người Công giáo, bạn sẽ thấy phản ứng rất tiêu cực với cuộc xâm lược của Mỹ,” ông nói.

Tuy nhiên theo ông Zinni, những người Sunni chiếm đa số ở Saudi Arabia hay Jordan lại có phản ứng hoàn toàn ngược lại, bởi vậy sẽ không ai có thể chắc chắn được tình hình trong khu vực Trung Đông sẽ hỗn loạn đến mức nào nếu Mỹ tấn công Syria.

Nhưng có một điều mà ông Zinni chắc chắn, đó là “Một khi ông Assad bị lật đổ, tình hình ở Syria sẽ rối ren hơn hiện nay rất nhiều. Khi đó cuộc nội chiến sẽ không kết thúc mà chỉ chuyển sang ‘Màn 2’, khi các phe phái trong phong trào đối lập ở Syria quay sang đấu đá lẫn nhau để tranh giành quyền lực.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN