Mỹ: Lãnh đạo Quốc hội ủng hộ tấn công Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày hôm qua (4/9) đã bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Barack Obama sử dụng quân sự để chống lại chính quyền Syria.

Trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về vấn đề Syria, 7/10 thành viên đã đồng ý cho phép ông Obama ra lệnh một cuộc tấn công quân sự giới hạn vào chính quyền của Tổng thống Bashar Assad, nhưng cuộc tấn công này không được kéo dài quá 90 ngày và không triển khai bộ binh tham gia chiến đấu.

Tuy nhiên, kế hoạch tấn công quân sự vào Syria vẫn phải được thông qua trong cuộc họp toàn thể ở Thượng nghị viện vào tuần tới và Hạ nghị viện trước khi ông Obama có thể “danh chính ngôn thuận” ký quyết định tấn công chính quyền Damascus.

Mỹ: Lãnh đạo Quốc hội ủng hộ tấn công Syria - 1

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch tấn công quân sự vào Syria.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng đang tổ chức một phiên điều trần về nghị quyết cho phép sử dụng quân sự chống lại Syria. Cuộc họp này có sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Khi ông Kerry đưa ra bằng chứng về việc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, các thành viên chống chiến tranh vẫn phản đối kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria. 

Tại một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt ở Stockholm ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã được hỏi rằng liệu ông sẽ ra lệnh một cuộc tấn công chống lại Syria nếu Quốc hội Mỹ không đồng ý, ông đã trả lời rằng: “Tôi tin Quốc hội sẽ thông qua kế hoạch này.”

Một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết chính quyền của ông Assad đứng sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus vào ngày 21/8. Washington cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN