Hành trình chạy trốn của nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định

Sự kiện: Tin nóng

Sau khi bị nhiều người tìm đến nhà riêng và cơ quan đòi nợ, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định đã viết đơn xin nghỉ phép để đi chữa bệnh rồi trốn vào TP HCM.

Ngày 6-5, phóng viên Báo Người Lao Động liên hệ qua Zalo với đối tượng đang bị truy nã đặc biệt nguy hiểm Trương Hải Ân (SN 1974; ngụ phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), nguyên Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Định.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định nơi ông Ân từng công tác

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định nơi ông Ân từng công tác

Tuy nhiên, hiển thị trên Zalo của ông Ân thường dùng cho biết ông đã tắt máy trước đó 19 giờ. Điều này có nghĩa là một ngày trước đó, ông Ân vẫn sử dụng Zalo bình thường dù đang bị truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Trước đó, ông Ân bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" do liên quan đến chuyện nợ nần. Theo cơ quan CSĐT, ông Ân bị tố cáo về việc lấy lý do đáo hạn ngân hàng, kêu gọi hợp tác đầu tư mua bán bất động sản... để huy động tiền của nhiều cá nhân trên địa bàn TP Quy Nhơn nhưng sau đó không trả theo thỏa thuận, mà bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ giữa năm 2018, nhiều người bắt đầu tìm đến nhà riêng của ông Trương Hải Ân ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai, thuộc phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn và cơ quan để đòi nợ với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Trong đó, người ít thì vài trăm triệu đồng, người nhiều thì hàng tỉ đồng. Thậm chí, nhiều người nhờ đến dịch vụ đòi nợ thuê để gây áp lực ông Ân trả tiền.

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai ở Quy Nhơn, nơi gia đình ông Ân ở trước khi bỏ trốn

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai ở Quy Nhơn, nơi gia đình ông Ân ở trước khi bỏ trốn

Do áp lực của chủ nợ ngày càng tăng, tháng 11-2018, ông Ân bỏ trốn vào TP HCM để "lánh nạn". Thời điểm này, nhằm "hợp thức hóa" thời gian bỏ trốn, ông Ân gửi đơn xin nghỉ phép để đến Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) chữa bệnh trong 2 tháng.

Thấy việc nghỉ phép của ông Ân có nhiều dấu hiệu bất thường nên sau đó, Sở LĐ-TB-XH Bình Định gửi văn bản đến Bệnh viện Thống Nhất xác minh. Bệnh viện trả lời ông Ân chỉ đến khám bệnh vào ngày 28-11-2018 rồi về chứ không ở lại điều trị.

Đầu năm 2019, ông Ân tiếp tục làm đơn gửi cơ quan xin nghỉ phép năm rồi lại "bặt vô âm tín". Tháng 4-2019, sau khi xin nghỉ hết phép năm, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không lương 1 tháng để "trị bệnh". Sở LĐ-TB-XH Bình Định nhiều lần yêu cầu cung cấp giấy nhập viện, ra viện để cơ quan chức năng thực hiện việc trả lương, chế độ theo quy định nhưng ông Ân không nộp theo yêu cầu. Cũng trong thời điểm này, số người tìm đến cơ quan ông Ân đòi nợ ngày càng nhiều hơn.

Khi không còn lý do gì để "nghỉ phép", ngày 24-5-2019, ông Ân gửi đơn cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định xin nghỉ việc. Từ khi gửi đơn, ông Ân không đến cơ quan làm việc dù lãnh đạo tỉnh này chưa có ý kiến gì.

Bị can bị truy nã đặc biệt nguy hiểm Trương Hải Ân

Bị can bị truy nã đặc biệt nguy hiểm Trương Hải Ân

Tháng 8-2019, Hội đồng kỷ luật của tỉnh Bình Định đã bỏ phiếu đề nghị kỷ luật ông Trương Hải Ân với hình thức buộc thôi việc. Tại cuộc họp này và các cuộc họp trước đó, ông Ân đều không tham dự theo yêu cầu của hội đồng kỷ luật. Đến tháng 9-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Ân vì có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình công tác.

Trong thời gian xin nghỉ phép, thi thoảng ông Ân có quay về TP Quy Nhơn để giải quyết một số công việc ở cơ quan và gia đình. Tuy nhiên, do mỗi lần về bị chủ nợ bao vây nên từ tháng 6-2019, ông Ân trốn biệt tích, không quay về lại Quy Nhơn.

Theo một số chủ nợ, thời gian bỏ trốn, ông Ân sống tại một ngôi nhà riêng ở TP HCM. Tuy nhiên, khi chủ nợ gọi điện thoại đòi tiền, ông Ân lại nói rằng đang ở Hà Nội xoay tiền trả nợ. Lần nào ông Ân cũng hứa vậy nhưng chẳng chủ nợ nào nhận được tiền.

Nguồn: [Link nguồn]

Truy nã nguyên phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định

Chiều 5/5, Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Anh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN