“Hành quyết” voi rừng: Oan khuất chưa giải

Lẽ nào oan khuất của chú voi bị xẻ thịt dã man tại Lâm trường Minh Hóa (Quảng Bình) cũng tan theo tro bụi? Bởi đã hơn 1 tuần qua, những kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện.

Dư luận rúng động bởi xác voi chết trong lâm trường Minh Hóa (Quảng Bình) và bị xẻ thịt hết sức dã man. Trong khi các chuyên gia đề xuất nên để lại bộ xương cốt của voi để làm tiêu bản, thì phía kiểm lâm đã quyết định “hỏa táng”. Lẽ nào oan khuất của chú voi xấu số cũng tan theo tro bụi, bởi đã hơn 1 tuần qua, những kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện?

Trước đó, ngày 3/4, người đi rừng phát hiện một cá thể voi bị giết chết và xẻ thịt dã man tại tiểu khu 39, lâm trường Minh Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Cán bộ xã Tân Hóa vội tới hiện trường. Tại đây, cảnh tượng kinh hoàng đập vào mắt đoàn kiểm tra: vòi, tai, đuôi, mắt của voi đã bị cắt ngang và biến mất. Những mảng thịt phía hai chân sau bị róc đến tận xương. Dáng voi phục xuống đất như kêu than. Vị trí voi chết ở vùng Khe Ươn. Đo thước cho thấy, cá thể voi cái này có chiều dài 3,2 mét, bề ngang 1,3 mét và cao 1,3 mét, nặng khoảng 4 tấn.

“Hành quyết” voi rừng: Oan khuất chưa giải - 1

Hai chân đùi sau của voi bị xẻ thịt đến xương, trong khi chiếc đuôi bị chặt đứt

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết lý do phải hủy cá thể voi chết giữa rừng do đã bắt đầu thối rữa, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi một chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã FFI nói với chúng tôi, nếu đồng ý xử lý, chuyên gia sẽ vào cuộc và không hề gây ô nhiễm môi trường mà còn để lại bộ xương cốt làm tiêu bản nghiên cứu, rất có giá trị cho khoa học. Vị chuyên gia này tâm sự với phóng viên rằng, ông gọi điện cho lãnh đạo kiểm lâm và cả lãnh đạo cao hơn nhưng không can thiệp được để chuyên gia động vật vào cuộc.

Cách tiêu hủy là dùng hóa chất để đốt giữa rừng, sau đó đào hố chôn. Việc chôn cất xác voi diễn ra hết sức mau lẹ, cách lý giải từ phía kiểm lâm là tránh để người dân vào lấy thịt. Tuy nhiên dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc hủy xác voi một cách nhanh chóng đồng nghĩa với việc kết thúc điều tra nguyên nhân voi bị “hành quyết” giữa thanh thiên bạch nhật một cách dã man như vậy?

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết, đó không phải lý do, mà cả kiểm lâm và công an cũng vào cuộc điều tra nguyên nhân voi chết sau khi khám nghiệm kỹ hiện trường. Và hiện, đã phát hiện có 3 người dân xã Cao Quảng gùi 12kg thịt voi từ xác voi về nhà, số thịt trên hiện đã bị tịch thu, và nay đang giữ trong kho lạnh của cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa. Ba người dân bị phát hiện gùi thịt voi không được công bố tên tuổi, và được biết hiện họ cũng phải không chịu trách nhiệm về mặt pháp luật.

“Hành quyết” voi rừng: Oan khuất chưa giải - 2

Voi bị hành quyết không thương tiếc

Trong khi đó, phía lâm trường Minh Hóa có một báo cáo như thể báo cáo của các chuyên gia động vật hoang dã. Theo đó, cá thể voi chết là voi di trú từ Lào về. Họ căn cứ vào một số lời kể của các đội bảo vệ rừng thuộc lâm phận này. Tuy nhiên khi được tham vấn các chuyên gia động vật hoang dã cho rằng, kết luận cá thể voi đó di trú từ Lào là không có cơ sở khoa học, bởi voi di trú thường đi theo bầy đàn. Chuyên gia tin rằng, lời người dân ở vùng Tân Hóa, Minh Hóa đúng hơn lời của báo cáo. Người dân mô tả, trước đây khu vực này có hai cá thể voi, một con đực đã bị giết lấy ngà bởi bọn săn trộm nhưng phía kiểm lâm dường như không có phản ứng nào khi bà con báo cáo sự việc. Và cá thể còn lại đã chết thảm, song đã hơn 1 tuần qua, cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá thể voi này bị chết.

Nhưng những bức ảnh chụp được cho thấy nó bị xẻ thịt dã man, động vật quý hiếm có trong sách đỏ này bị đối xử quá tàn tệ mà không ai nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Cá thể voi rừng xấu số hiện đã được hỏa táng nên có lẽ oan khuất của nó do ai giết hay tự chết, có lẽ chỉ một mình nó biết (!?).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN