Hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19: Ai có thể bị xử lý hình sự?

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công văn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nêu rõ: “Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý”.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong khi cả nước đang chung sức, đồng lòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bước đầu đã đạt được những thắng lợi to lớn, thì đâu đó vẫn còn một số cá nhân không thực hiện nghiêm chỉnh, không tuân thủ các quy định. Điển hình là vụ người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bạc Liêu.

Hàng rong lọt vào khu cách ly Covid-19: Ai có thể bị xử lý hình sự? - 1

Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, nơi người bán hàng rong lọt vào bán hàng cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Duy Nhân

Nói về xử lý những cá nhân, tập thể có liên quan, luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng Luật sư Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), cho rằng, ngày 30-3, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, những vướng mắc về áp dụng pháp luật đã được tháo gỡ, đã có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Trường hợp của ông H.H.Th (bệnh nhân 275; quê Hải Dương) là bệnh nhân được thông báo mắc Covid-19 và đã được cách ly để điều trị nhưng đã không tuân thủ quy định về cách ly thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự (BLHS) và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người (nếu có).

Đối với trường hợp ông Trần Khánh Vui không chỉ 1 lần mà có ít nhất 2 lần lọt vào khu cách ly tiếp xúc và bán hàng rong cho bệnh nhân mắc Covid-19. Trong hướng dẫn của TAND tối cao nêu trên vẫn chưa có hướng dẫn xử lý đối với trường hợp như ông Vui nên cần căn cứ vào tình hình thực tế, về động cơ và mức độ thiệt hại để xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cũng đã có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 360 BLHS. Bởi lẽ, trong công văn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao gửi TAND các cấp còn nêu rõ: Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý.

Như đã thông tin, vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 16-5, khi ông Vui đi ngang qua khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu thì ông Th. đứng bên trong khu điều trị kêu bán 1 ly trà đường. Ông Vui đã tiến đến gần khu cách ly bán ly trà đường cho ông Th. và được ông này nhờ đi mua 1 gói thuốc lá. Ông Vui đi mua gói thuốc đưa cho ông Th. rồi nhận tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và thối lại.

Ông Th. tiếp tục nhờ ông Vui mua thêm 4 gói thuốc nữa. Lúc này, ông Vui không đi mua mà về nhà kêu con gái là Trần Ngoc Y. (học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, phường 3, TP Bạc Liêu) đạp xe đi mua. Xong, Y. quay về đưa thuốc cho ông Vui và ông này tiếp tục vào bệnh viện đưa cho ông Th., rồi nhận 100.000 đồng và về nhà.

Trong 2 ngày sau đó, ông Vui vẫn vào Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu bán hàng rong và nhậu với ông Trần Bích H. ở cùng xóm vào đêm 19-5. Ngoài ra, sáng 20-5, ông Vui còn chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu mua 2 phần bò kho mang về. Lúc này, quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn…

Ngày 22-5, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết, kết quả xét nghiệm lần đầu với những người tiếp xúc với ông Vui đều có kết quả âm tính. Việc kiểm tra lần 2 sẽ có kết quả vào ngày 24-5.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/hang-rong-lot-vao-khu-cach-ly-covid-19-ai-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-202...

Người bán hàng rong chỉ mất 20 giây để vào khu cách ly Covid-19 Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu

Hàng rào phía sau khu cách ly bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu có một khoảng trống hàng chục mét. Người...

Chia sẻ
Theo Công Tuấn (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung