Hàng ngàn con cá đóng băng ở Na Uy

Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 14:23 PM (GMT+7)

Không chỉ dân Mỹ cóng trong cái lạnh thấu xương, một số khu vực khác trên thế giới cũng rét buốt chẳng kém là bao. Chẳng hạn như Na Uy, hàng ngàn con cá chịu không nổi nhiệt độ dưới -7 độ C và đóng băng hàng loạt.

Tại hòn đảo Lovund của Na Uy, Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn (NRK) đã báo cáo một trường hợp hàng ngàn con cá bị đông lạnh tại chỗ khi nhiệt độ không khí giảm xuống -7 độ C.

Trên trang web của NRK đăng tải bức ảnh của nhiếp ảnh gia Ingolf Kristiansen chụp một đàn cá tuyết (tên khoa học gọi là saithe) bị đóng băng gần bờ biển.

Hàng ngàn con cá đóng băng ở Na Uy - 1

Đàn cá tuyết bị đóng băng ở Na Uy. Ảnh: Norwegian Broadcasting Corporation

Vì chỉ có bề mặt của những vùng nước lớn bị đóng băng nên cá và các sinh vật biển khác thường trốn dưới lớp băng để tồn tại qua mùa đông khắc nghiệt. Một số loài còn tự sản xuất ra các phân tử chống đông để hạ điểm đóng băng của cơ thể chúng.

Tuy nhiên, đàn cá tuyết này không được may mắn như vậy. Một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu biển Na Uy cho biết chúng có thể đã bị loài chim cốc dồn đuổi vào vùng nước nông gần bờ và mắc kẹt lại khi thủy triều xuống thấp. Chúng không thể trốn thoát và bị đóng băng.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Business Insider)
Báo lỗi nội dung