Hầm vàng hơn 100m ngụy trang trong rẫy chanh dây

Thứ Tư, ngày 24/01/2018 17:00 PM (GMT+7)

Để tránh bị phát hiện, những người trong nhà cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới.

Sự kiện: Tin nóng

  

Sở TN&MT tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo về việc kiểm tra, phát hiện vụ khai thác vàng trái phép diễn ra tại thôn Tân Bình, xã Đak Kan, huyện Ngọc Hồi.

Theo đó, điểm khai thác vàng trên được đoàn liên ngành phát hiện vào ngày 21-1-2018, nằm tại rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh.

Để tránh bị phát hiện, những người trong nhà cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới. Miệng hầm khai thác vàng được ngụy trang, che giấu trong lán trại. Hầm vàng có chiều ngang 1,1 m, cao 1 m, chiều dài trong lòng đất hơn 100 m.Trong hầm có nhiều ngách ngang cùng nhiều phương tiện khai thác như mâm đãi vàng, xe rùa, máy xay đá...

Bên trong hầm, đoàn phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc). Thời điểm kiểm tra, đoàn bắt quả tang năm người tổ chức đào hầm và khai thác vàng gốc (cùng trú huyện Đak Glei).

Hầm vàng hơn 100m ngụy trang trong rẫy chanh dây - 1

Nơi khai thác vàng trái phép này được ngụy trang và thường xuyên có người cảnh giới.

Chủ đất Nguyễn Văn Lý khai nhận vào đầu năm 2018, có hai người đàn ông là Nghiên và An (trú thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) có đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng tại vườn ông, nếu có vàng sẽ ăn chia.

Đại diện UBND xã Đak Kan và Phòng TN&MT huyện Ngọc Hồi cho rằng không hề hay biết gì về hoạt động khai thác vàng trái phép nói trên.

Theo hồ sơ thì năm 2013, cũng tại rẫy của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đak Kan), ngành chức năng cũng phát hiện vụ khai thác vàng trái phép. Sau đó, chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng về hành vi khai thác vàng trái phép nhưng đến nay ông Lý chưa chấp hành quyết định xử phạt.

Hầm vàng hơn 100m ngụy trang trong rẫy chanh dây - 2

Hầm vàng có chiều ngang 1,1m, cao 1m, chiều dài lòng đất hơn 100m.

Theo Sở TN&MT tỉnh Kon Tum, sau khi phát hiện vụ việc, đoàn liên ngành yêu cầu UBND xã Đak Kan, Phòng TN&MT báo cáo UBND huyện Ngọc Hồi lập hồ sơ xử lý, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng đất đánh sập hầm vàng, hoàn trả hiện trạng như ban đầu.

Sở kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý. Trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Sở cũng kiến nghị làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra khai thác vàng trái phép (trong đó có việc vi phạm tái diễn).

Quảng Ngãi náo loạn vì tin đồn đào được 1,4kg vàng

Vào giữa tháng 7 vừa qua, nhiều bản làng ở Sơn Thành, rồi Sơn Hải xôn xao trước thông tin về một nhóm người trong xã...

Theo Lữ Quỳnh Loan (Pháp Luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng