Hà Nội: Nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Theo Thường trực Thành uỷ Hà Nội, TP nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường. Việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Văn phòng Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Thường trực Thành uỷ về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Thường trực Thành uỷ yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, phải chuẩn bị cho phương án cao nhất trong các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Thường trực Thành uỷ, đến thời điểm này cho thấy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của TP về phòng, chống dịch COVID-19 là trúng và đúng, bước đầu kiểm soát dịch bệnh. Việc TP quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường. Việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết. Trong các khu phong toả vẫn xuất hiện nhiều ca F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện “chặt ngoài, lỏng trong”.

Trong thời gian TP.Hà Nội giãn cách xã hội, đường phố vẫn đông người (ảnh chụp sáng 16/8)

Trong thời gian TP.Hà Nội giãn cách xã hội, đường phố vẫn đông người (ảnh chụp sáng 16/8)

Thường trực Thành ủy yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, hợp lý như đã nêu trong Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP.

Các quận, huyện, chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm. Phát huy tốt vai trò các tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa. Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch trong khu phong tỏa.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, phải tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các “vùng đỏ”, các đối tượng nguy cơ cao như: Lực lượng tuyến đầu, người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ, công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy yêu cầu thời gian tới, TP tiếp tục triển khai và kiểm soát việc tiêm vắc xin bảo đảm an toàn, đúng quy định, triển khai tiêm ngay khi có vắc xin. Thường trực Thành uỷ nhất trí ưu tiên các đối tượng như: Lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vắc xin mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng, các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên các nhà tang lễ, tài xế taxi được huy động phòng, chống dịch, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các dịch vụ thiết yếu, đối tượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội sáng 19/8

Sở Y tế Hà Nội vừa ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới trên địa bàn thành phố. Những ca này chưa được Bộ Y...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN