Hà Nội đồng ý cho người dân bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng

Thứ Hai, ngày 08/10/2018 11:20 AM (GMT+7)

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đồng ý cho phép người dân ở thôn Phụ Chính bán cây sưa từng được trả giá nhiều tỷ đồng.

Sự kiện:

Tin ngắn

Hà Nội đồng ý cho người dân bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng - 1

Cây sưa trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính cao hàng chục mét. Ảnh: Hồng Phú

Sáng 8/10, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi về huyện Chương Mỹ cho phép người dân ở thôn Phụ Chính được bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

“Trong văn bản có giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ, các đơn vị có liên quan hướng dẫn cộng đồng dân cư ở thôn khai thác và bán cây sưa theo đúng quy định của pháp luật”, ông Chính nói.

Hà Nội đồng ý cho người dân bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng - 2

Thân cây có đường kính hơn 1m và phải 2-3 người ôm mới xuể. Ảnh: Hồng Phú

Theo ông Chính, khi biết tin này, người dân ở thôn Phụ Chính rất phấn khởi, vui mừng. Việc mua bán cây sưa 100 tỷ đồng này có thể được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai.

Trước đó, giữa năm 2016, người dân thôn Phụ Chính có nguyện vọng được bán cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính. Ở thời điểm này, cây sưa đỏ có tuổi đời trên 130 tuổi và đang có hiện tượng bị khô, mục.

Hà Nội đồng ý cho người dân bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng - 3

Hiện tại dân làng đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây sưa nhằm mục đích ngăn cản kẻ trộm tiếp tục vào cưa trộm. Ảnh: Hồng Phú

Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Nhưng sau đó, số gỗ này bị cơ quan chức năng tịch thu và được UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá vào năm 2015.

Theo người dân thôn Phụ Chính, vào năm 2010, thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây gỗ sưa này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Hiện tại, dân làng đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây này nhằm mục đích ngăn cản kẻ trộm tiếp tục vào cưa trộm.

HN: Cây sưa đỏ hơn 20 năm tuổi bị cưa trộm giữa đêm mưa bão

Lợi dụng lúc đêm mưa bão, tên trộm đã cắt trộm phần thân của cây sưa đỏ trên phố Phan Kế Bính.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

sự kiện Tin ngắn