Hà Nội đã khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Thứ Hai, ngày 02/10/2017 12:50 PM (GMT+7)

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng diễn biến thời tiết lại đang thuận lợi cho muỗi phát triển.

Hà Nội đã khống chế được dịch sốt xuất huyết? - 1

Nhiều bệnh viện quá tải bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết vào tháng trước

Trao đổi với phóng viên ngày 2/10, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang có xu hướng giảm về số ca mắc và số ca nhập viện.

Ghi nhận từ ngày 25/9 đến ngày 1/10, Hà Nội có 1.228 trường hợp (giảm 376 trường hợp so với tuần trước).

Tính đến thời điểm này, toàn Hà Nội có 31.572 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo ông Hạnh, số ổ dịch đã được khống chế (4.320 ổ dịch, qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới), hiện toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Vì vậy, sốt xuất huyết có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017 nếu không duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như thời gian qua.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, BS Trần Thị Hải Ninh - Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện và điều trị đã giảm 50%. Mỗi ngày, bệnh viện chỉ tiếp nhận hơn 20 ca nhập viện điều trị. Bệnh viện cũng tháo dỡ “bệnh viện dã chiến” về sốt xuất huyết, không phải trưng dụng phòng của bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Các bác sĩ đã trở lại công việc bình thường.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện tại cả nước đã ghi nhận 137.997 trường hợp mắc, 30 tử vong.

“Mặc dù chúng ta mới tạm thời khống chế được dịch sốt xuất huyết, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng nếu chủ quan trong công tác phòng, chống dịch”, ông Phu cho hay.

PGS, TS Trần Đắc Phu cho biết, dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng trong các tháng cuối năm, người dân phải biết tự bảo vệ chính bản thân mình.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, diệt loăng quăng, bọ gậy; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Bộ đội Thủ đô vác “vòi rồng” càn quét ổ dịch sốt xuất huyết

Hàng chục chiến sĩ thuộc bộ tư lệnh Thủ đô cùng nhiều máy phun hoá chất vác vai hiện đại được huy động để càn...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Bùng phát dịch sốt xuất huyết