Vì sao Việt Nam chưa có vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết?

Thứ Hai, ngày 28/08/2017 17:04 PM (GMT+7)

Trước số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng gia tăng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế cũng rất chú ý đến vắc-xin phòng chống bệnh này.

Vì sao Việt Nam chưa có vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết? - 1

Số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng gia tăng

Ngày 28/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin đã có vắc-xin phòng sốt xuất huyết với nội dung: Ở nước ta nhiều người vẫn chưa biết rằng đã có vắc-xin phòng sốt xuất huyết. Theo đó, tháng 6/2016, vắc-xin phòng sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới có tên gọi là Dengvaxia đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị đưa vào sử dụng. Vắc-xin có hiệu lực phòng bệnh khoảng 60%, tương đương vắc-xin phòng chống cúm, tuy nhiên, hiệu lực giảm nhẹ bệnh đạt tới 84%.

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, tới tháng 3/2017, đã có 14 quốc gia đưa vào sử dụng vắc-xin này, bao gồm 3 nước ASEAN như:  Thái Lan, Singapore, Phillipines. Ở Phillipines có thể mua vắc-xin này không cần đơn tại chuỗi cửa hàng sức khỏe Watson.

Trước thông tin này, trao đổi với phóng viên, GS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay trên thế giới đang nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết tại Châu Mỹ.

“Tính miễn dịch của vắc-xin phòng sốt xuất huyết chưa cao, vì vậy thế giới vẫn còn dè dặt khi đưa loại vắc-xin này vào thử nghiệm. Ngành y tế Việt Nam sẽ xem xét trong việc ứng dụng sao cho hiệu quả, an toàn”, ông Phu cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế rất chú ý đến vắc-xin này. Việc ứng dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết là cần thiết bởi cả nước đã ghi nhận trên 100 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, hơn 84 nghìn trường hợp nhập viện. Số ca mắc sốt xuất huyết so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 48%, tử vong tăng 9 trường hợp.

Tuy vậy, muốn được lưu hành tại Việt Nam thì vắc-xin này phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, đánh giá hiệu quả và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục dự kiến sẽ kéo dài hàng năm.

Trước đó, theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, vắc-xin phòng sốt xuất huyết Dengue đầu tiên được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là vắc-xin Dengvaxia (CYD-TDV) do Sanofi Pasteur sản xuất.

Đây là là loại vắc xin ngừa sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên thế giới được đăng ký (tại Mexico vào tháng 12 năm 2015). CYD-TDV là vắc-xin tái tổ hợp được tiêm 3 mũi theo lịch trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III..

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới (SAGE) đã họp từ ngày 12 đến 14/4/2016 tại Thụy Sỹ. Sau khi xem xét, nhóm đã đưa ra khuyến cáo các nước cân nhắc đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng ở những khu vực dịch lưu hành cao.

Bộ đội Thủ đô vác “vòi rồng” càn quét ổ dịch sốt xuất huyết

Hàng chục chiến sĩ thuộc bộ tư lệnh Thủ đô cùng nhiều máy phun hoá chất vác vai hiện đại được huy động để càn...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Bùng phát dịch sốt xuất huyết