Hà Giang ra công điện khẩn, dỡ bỏ phong tỏa thị trấn Đồng Văn

Chưa đầy 24h sau lệnh phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn), tỉnh Hà Giang đã có công điện khẩn dỡ bỏ.

Sáng 23/4, trao đổi với PV, ông Mai Anh Tuấn – Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) cho biết, chính quyền địa phương vừa nhận quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa theo chỉ đạo từ tỉnh và huyện.

“Chúng tôi đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa và thông báo cho người dân được biết. Tuy nhiên, mọi công tác phòng chống dịch chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ”, ông Tuấn cho hay.

Hà Giang ra công điện khẩn, dỡ bỏ phong tỏa thị trấn Đồng Văn - 1

Khu vực bị phong tỏa. Ảnh minh họa.

Trước đó, từ 9h sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn đã quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn. Diện tích phong tỏa gần 27.500 ha, gồm 1.629 hộ với khoảng 7.623 người.

Đến tối 22/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã ban hành công điện khẩn số 1208 yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn dỡ bỏ phong tỏa tại thị trấn Đồng Văn (thời gian dỡ bỏ trước 8h sáng 23/4).

Công điện nêu rõ, lệnh dỡ bỏ phong tỏa dựa trên căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang có chuyển biến tích cực. Các ca nghi nhiễm, tiếp xúc gần với bệnh nhân 268 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thời điểm trước lệnh phong tỏa, trên địa bàn tỉnh có 8 người nghi dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 6 người ở Đồng Văn. Tới tối 22/4 kết quả xét nghiệm trả về cả 8 người này đều đã âm tính 3 lần.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu huyện Đồng Văn tiếp tục quán triệt việc tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, giãn cách xã hội. Các lực lượng công an, biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới và nội địa; xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành, đồng thời phát huy vai trò của các Tổ kiểm tra, giám sát hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại khu phố và thôn bản.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ha-giang-ra-cong-dien-khan-do-bo-phong-toa-thi-tran-dong-van-...

Phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn vì liên quan ca bệnh Covid-19

Toàn bộ thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) với hơn 7.600 người đã bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 do có liên quan...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung